Nữ giám đốc Meng Wanzhou đã bị giam giữ 10 ngày tại Canada và đang đối mặt nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ. Ông David Martin, luật sư của nữ giám đốc tài chính Huawei, hôm 10-12 đề nghị tòa cho thân chủ tạm thời ở tại một trong những ngôi nhà của mình ở TP Vancouver.

Mập mờ phiên tòa bảo lãnh nữ tướng Huawei - Ảnh 1.

Bà Meng đồng ý trả toàn bộ chi phí an ninh nếu được tại ngoại. Ảnh: Reuters

Ông Martin nói rằng bà Meng sẽ được theo dõi chặt chẽ và tự mình chi trả mọi chi phí an ninh liên quan. Các luật sư của bà Meng cũng cho rằng bà nên được tại ngoại trong khi chờ phiên tòa quyết định khả năng dẫn độ sang Mỹ vì lo ngại về vấn đề sức khỏe.

Theo hồ sơ tòa án, bà Meng đã được đưa đến bệnh viện điều trị bệnh tăng huyết áp sau khi bị bắt.

Luật sư Martin cho rằng "nữ tướng" Huawei có nhiều ràng buộc với Canada và khó có thể rời nước này. Theo ông Martin, những mối liên hệ của bà Meng và TP Vancouver đã có ít nhất 15 năm qua và bà nắm giữ nhiều tài sản đáng kể ở đây. Đồng thời, luật sư này cũng cho rằng vụ án chống lại bà Meng chưa đầy đủ bằng chứng .

Mập mờ phiên tòa bảo lãnh nữ tướng Huawei - Ảnh 2.

Những người ủng hộ nữ giám đốc tài chính Huawei bên ngoài phiên tòa. Ảnh: AP

Trong khi đó, ông Liu Xiaozong, chồng bà Meng, sẵn sàng nộp bảo lãnh 15 triệu USD bằng hình thức tiền mặt và cổ phần để xin tại ngoại cho vợ. Theo luật sư Martin, ông Liu sẽ nộp tiền bảo lãnh và đảm bảo vợ mình tuân thủ các yêu cầu của tòa án nếu được tại ngoại.

Theo hồ sơ tài sản của bà Meng, hai vợ chồng này sở hữu hai ngôi nhà trị giá hơn 20 triệu USD tại Canada.

Tuy nhiên, công tố viên Canada John Gibb-Carsley, người đại diện cho phía Mỹ trong phiên tòa, phản đối việc bảo lãnh tại ngoại cho bà Meng với lý do bà nắm giữ khối tài sản khổng lồ có thể chi trả mọi chi phí theo yêu cầu và sau đó bỏ trốn.

Theo ông này, kể từ khi biết về cuộc điều tra nhằm vào các hoạt động của mình, bà Meng đã tránh đến Mỹ và các giám đốc điều hành khác của Huawei cũng ngưng đến nước này.

Mập mờ phiên tòa bảo lãnh nữ tướng Huawei - Ảnh 3.

Chồng bà Meng đến phiên tòa ở TP Vancouver hôm 10-12. Ảnh: AP

Trong khi đó, Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà Meng để bà đối mặt với nhiều cáo buộc gian lận liên quan đến hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lên Iran, mỗi tội danh có mức án tối đa lên đến 30 năm tù. 

Việc Canada giam giữ bà Meng đã làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn đang xấu đi giữa Washington và Bắc Kinh trong lúc hai bên đang cố đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Xuân Mai (Theo CNN, Bloomberg, SCMP)