Chuyến thăm của bà Robredo diễn ra trong lúc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, 72 tuổi, không xuất hiện trước công chúng gần 1 tuần nay.

Bà Robredo không đề cập tới ông Duterte khi đến khu sơ tán ở Balo-i for. Bà chỉ hy vọng cuộc sống của khoảng 250.000 người dân Philippines phải đi trốn tránh xung đột tại TP Marawi sớm trở lại bình thường.

"Tất cả chúng tôi đều hy vọng cuộc chiến sẽ sớm kết thúc để mọi người có thể trở về nhà. Chính phủ đã làm tất cả mọi thứ trong khả năng. Chúng tôi chỉ có thể hy vọng điều này sẽ kết thúc sớm" – bà Robredo nói với phóng viên.

Marawi lại ác liệt, tổng thống Philippines vẫn vắng bóng - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Philippines, bà Leni Robredo, đến khu sơ tán ở Balo-i for. Ảnh: REUTERS

Trước đó, văn phòng Tổng thống Duterte phủ nhận tin đồn ông gặp vấn đề về sức khỏe. Điện Malacanang trong một tuyên bố nói rằng nhà lãnh đạo Philippines tạm thời "nghỉ việc do mệt mỏi" nhưng ông không bị bệnh. Người phát ngôn của Tổng thống Duterte từ chối trả lời về sự vắng mặt của ông.

Người bạn lâu năm kiêm cố vấn pháp lý của Tổng thống Duterte, Salvador Panelo, mô tả "tổng thống hiện giờ vẫn rất khỏe". Người này cũng tiết lộ ông Duterte sẽ tham dự một sự kiện công cộng và gặp các thành viên nội các trong ngày 27-6 tới.

Nhà lãnh đạo Philippines được nhìn thấy lần cuối vào ngày 20-6 tại 2 thành phố gần Marawi, khi ông tới thăm các binh sĩ đang chiến đấu với phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và người đi sơ tán.

Marawi lại ác liệt, tổng thống Philippines vẫn vắng bóng - Ảnh 2.

Marawi lại ác liệt, tổng thống Philippines vẫn vắng bóng - Ảnh 3.

Khoảng 250.000 người phải đi trốn tránh xung đột. Ảnh: REUTERS

Hôm 26-6, chiến sự vẫn tiếp diễn ở TP Marawi, 1 ngày sau khi quân đội Philippines đơn phương tuyên bố ngừng bắn trong 8 giờ để đánh dấu lễ hội Eid al-Fitr (kết thúc tháng chay Ramadan), đồng thời tìm cách giải cứu người dân bị mắc kẹt trong vùng xung đột.

Cuộc chiến ở Marawi đã cướp đi sinh mạng của 70 binh sĩ, 27 dân thường và 290 phần tử nổi dậy, theo số liệu chính thức. Quân đội nói rằng họ quan ngại về tình trạng phiến quân chặt đầu con tin và ép những người bị bắt phải tham gia hàng ngũ chống chính phủ.

Phát ngôn viên quân đội Philippines Jo-Ar Herrera tuyên bố họ sẽ giải phóng Marawi trong thời gian sớm nhất.

Cùng ngày 26-6, nhà phân tích quốc phòng Jose Antonio Custodio nhận định các tay súng ở Marawi đang sử dụng chiến thuật "pintakasi", tức là được các vũ trang khác trên hòn đảo 22 triệu dân Mindanao hỗ trợ.

Theo ông Custodio, từ khoảng 50 tay súng, lực lượng ở Maute nhanh chóng tăng lên vài trăm là do chúng sử dụng những mối liên hệ bộ tộc và bè phái để tăng viện.

Ngoài ra còn có nguy cơ các nhóm vũ trang lợi dụng lúc quân đội dốc toàn lực ở Marawi để tấn công các thành phố khác. Tờ Manila Standard dẫn một báo cáo tình báo cho biết quân đội Philippines vừa ngăn chặn nhóm Các tay súng tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) tấn công TP  Cotabato, nơi có khoảng 300.000 dân sinh sống.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)