Chiến sự ở TP Marawi đã bước sang tuần thứ 4, khiến hơn 200 người thiệt mạng và làm cho nhiều khu vực trở thành đống đổ nát.

Nỗ lực mạnh mẽ nhất của những kẻ ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong việc chiếm giữ lãnh thổ ở Đông Nam Á đã biến thành một cuộc giao tranh ngoài đường phố.

Các phần tử nổi dậy hiện chiến một phần trung tâm thành phố, dựng lên các chốt kiểm soát tại một số cây cầu và triển khai tay súng bắn tỉa tại một số đền thờ.

Hàng trăm người dân được cho là vẫn mắc kẹt bên trong khu vực bọn họ kiểm soát, khiến chiến dịch quân sự của chính phủ thêm khó khăn.

Sự hiện diện của các tay súng bắn tỉa cũng buộc binh sĩ chính phủ giữ khoảng cách.

Philippines: Phá hủy để cứu Marawi - Ảnh 1.

Giao tranh tại TP Marawi đã bước sang tuần thứ 4. Ảnh: Reuters

Quân đội cho biết phiến quân hiện còn kiểm soát 20% thành phố và giao tranh ác liệt nhất tập trung tại một khu vực chỉ có diện tích 500 mét vuông.

Trung tá Christopher Tampus nhận định đây là chiến tranh đô thị và hai bên dang giành giật nhau từng ngôi nhà, tòa nhà.

Quân đội Philippines đang sử dụng trực thăng, máy bay để không kích các mục tiêu phiến quân nhưng vẫn chưa đánh đuổi hết bọn họ ra khỏi thành phố.

Theo quân đội, các tay súng đang sử dụng đền thờ, trường học tôn giáo làm căn cứ và các binh sĩ không thể tấn công những nơi này vì chúng là những công trình tôn giáo được bảo vệ.

Philippines: Phá hủy để cứu Marawi - Ảnh 2.

Tên Mohammad Noaim Maute. Ảnh: Cảnh sát quốc gia Philippines

Nhà chức trách cho biết các tay súng từ Indonesia, Malaysia, Ả Rập Saudi, Yemen và Chechnya cũng tham gia hành động lần này.

Cuộc chiến ở Marawi cũng đánh dấu lần đầu tiên nhóm Abu Sayyaf, do tên Isnilon Hapilon đứng đầu, và nhóm Maute bắt tay tiến hành một chiến dịch lớn như thế.

Nhóm Maute do 2 anh em Abdullah và Omarkhayam Maute làm thủ lĩnh. Hôm 15-6, quân đội Philippines cho biết đã bắt giữ tên Mohammad Noaim Maute, một người anh em khác của 2 thủ lĩnh nhóm Maute.

Tên Mohammad Noaim bị bắt tại TP Cagayan de Oro nhưng hiện chưa rõ y có phải đến từ Marawi hay không.

Hầu hết trong số 7 anh em nhà Maute, trong đó có Omarkhayam và Abdullah, được cho là đang ở Marawi. Cha mẹ của bọn họ đã bị nhà chức trách bắt giữ tại những địa phương khác vào tuần rồi.

Philippines: Phá hủy để cứu Marawi - Ảnh 3.

Một tay súng nổi dậy ở Marawi. Ảnh: Reuters

Quân đội Philippines hôm 14-6 cho biết thêm binh sĩ Mỹ đang ở trên bộ gần TP Marawi nhưng không tham gia chiến đấu. Trước đó, Manila thông báo Mỹ đang hỗ trợ kỹ thuật cho chiến dịch nhưng không triển khai binh sĩ trên bộ.

Hiện chưa rõ binh sĩ Mỹ, đến từ lực lượng đặc nhiệm đóng tại TP Zamboanga, đang ở gần vùng chiến sự đến đâu.

Ngay khi giao tranh nổ ra, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã áp đặt thiết quân luật trên đảo Mindanao trong 60 ngày trong nỗ lực tiêu diệt phiến quân tại Marawi.

.P.Võ (Theo Reuters, The New York Times)