Mất chức vì “vẽ tệ hơn phim hoạt hình”

Tin mới

23/10/2013 10:10

(NLĐO) - Hai quan chức ở tỉnh Liêu Ninh – Trung Quốc bị cách chức do tôn tạo một ngôi chùa cổ nhưng làm hỏng đi các bức bích họa nguyên gốc lâu đời.

Tại ngôi chùa Vân Tiếp, vốn được xây dựng cách đây trên 270 năm tại thành phố Triều Dương, các bức bích họa cổ bị phủ lên bằng những bức tranh mới với nhân vật vẽ như trong phim hoạt hình, đường nét thô thiển và màu sắc lòe loẹt.
 
Việc thay áo mới cho ngôi chùa đã khiến người dân phẫn nộ. Tranh luận bùng phát sau khi một cư dân mạng đăng các bức vẽ thiếu tính thẩm mỹ kia lên và so sánh với bích họa gốc, lên án những người đã phá hủy một phần di sản văn hóa lịch sử.

Những bức tranh mới có đường nét thô thiển và màu sắc lòe loẹt. Ảnh: SINA


Tranh luận bùng phát sau khi một cư dân mạng đăng lên các bức vẽ thiếu tính thẩm mỹ kia so sánh với bích họa gốc.
Ảnh: SINA

Cư dân mạng chê bai hình vẽ “còn tệ hơn trong truyện tranh”. Cư dân mạng không ngớt lời chỉ trích: “Là người con của Triều Dương, tôi cho rằng một số người ở đây cần phải được ghép não. Nếu biết trước, tôi đã dùng dao gỡ mấy bức bích họa đem về nhà”. Họ còn gọi đó là “sự phục hồi hủy diệt” vì “xóa vết tích cuối cùng của lịch sử". “Thiếu hiểu biết thật khủng khiếp!” – nhiều người nhận định.

Ngay lập tức, chính quyền địa phương tiến hành điều tra vụ việc. Một quan chức thành phố Triều Dương cho biết công việc tu bổ, tôn tạo được giao cho một công ty địa phương. Chính điều này nhiều người đặt dấu chấm hỏi giữa mối quan hệ giữa giới chức sắc và công ty này.
 
Tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết chính quyền tỉnh Liêu Ninh đã cách chức người phụ trách ngôi chùa và cán bộ quản lý di sản của thành phố. Trước nay, Trung Quốc thường xuyên bị chỉ trích trong việc bảo tồn các di sản văn hóa. 
Hai bức bích họa gốc tại Vân Tiếp Tự. Ảnh: IFENG
H.Bình (Theo BBC, Trung Quốc Tân văn)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI