Lần cảnh báo thứ hai, theo báo Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông, là cuộc điều tra của Ngân hàng TQ và Học viện Nghiên cứu Hồ Nhuận ở Thượng Hải cho thấy hơn một nửa trong tổng số 1,2 triệu gia đình giàu có tài sản từ 10 triệu nhân dân tệ trở lên đã và đang chuẩn bị di cư ra nước ngoài, chủ yếu là sang Mỹ. Rất nhiều “triệu phú mới” này đã bỏ quốc tịch TQ và xin cấp hộ chiếu nước ngoài.
TQ đã có 3 đợt di cư ồ ạt ra nước ngoài kể từ thời kỳ cải cách mở cửa cuối thập kỷ 1970. Đợt thứ n hất là đầu thập kỷ 1980 do hậu quả rối loạn xã hội của “cách mạng văn hóa”. Đợt 2 là giữa thập kỷ 1990 khi nhiều trí thức và giới chuyên gia có tay nghề cao muốn xuất cảnh để có điều kiện phát triển tài năng. Đợt 3 khởi đầu từ năm 2000 khi giới nhà giàu mới muốn có cơ hội đầu tư an toàn, gìn giữ được của cải và gia tài bảo đảm tương lai cho con cái.

Người Trung Quốc xếp hàng xin visa bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh tháng 12-2012. Ảnh: AP
Giáo sư Trương Minh, Trường Đại học Nhân dân Bắc Kinh, phân tích với tuần san Tân Dân: “Làn sóng ồ ạt di cư của các triệu phú không chỉ làm mất tài năng và tiền bạc của đất nước mà còn làm gương cho không ít cư dân khác noi theo. Họ sẵn sàng hủy bỏ hộ chiếu TQ vì một loạt lý do khiến các nhà lãnh đạo phải suy nghĩ: tìm kiếm môi trường sống và làm việc an toàn, phúc lợi xã hội bảo đảm, pháp luật nghiêm minh".
Giáo sư Trương cho rằng nhiều người dân TQ có lối “suy nghĩ nửa vời” về vấn đề di cư: một mặt họ tố cáo giới nhà giàu và “tầng lớp ngôi sao” bỏ nước ra đi là “phản bội tổ quốc”, mặt khác họ thừa nhận cũng muốn giàu để “tìm bến bờ hạnh phúc mới!”.

Giáo sư Trương nói: “Nhìn những dòng người chờ đợi trước đại sứ quán, lãnh sự Mỹ tại Bắc Kinh và nhiều thành phố lớn xin thị thực nhập cảnh mà cảm thấy đau lòng. Không biết chính phủ có đặt câu hỏi: Tại sao có hiện tượng không đẹp này và có biện pháp gì để khắc phục?”.

THANH TÙNG