Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc hôm 6-2 đã đăng tải một bài xã luận với lời cảnh cáo khác thường: “Bắc Kinh sẽ không trừng phạt Triều Tiên khắc nghiệt như Mỹ, Nhật hay Hàn Quốc mong muốn. Quan hệ hữu nghị giữa 2 nước cũng sẽ không chấm dứt. Phương Tây cần hiểu rõ điều này. Tuy nhiên, nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ ba bất chấp mọi lời can ngăn, họ sẽ phải trả giá đắt. Viện trợ từ Trung Quốc sẽ bị cắt giảm. Chính phủ Trung Quốc cần làm rõ điều này để sớm phá vỡ những ảo tưởng của Bình Nhưỡng”.
Thời báo Hoàn Cầu nhận định chính sách hạt nhân của Bình Nhưỡng đang làm phức tạp quan hệ Trung - Triều cũng như gây ra những khó khăn chiến lược cho Bắc Kinh tại Đông Bắc Á. Nhiều tờ báo quốc tế nhận định Bắc Kinh rất sợ nếu Bình Nhưỡng “có mệnh hệ gì” thì làn sóng dân tị nạn sẽ ùa qua biên giới, gây bất ổn.
Tuy nhiên, Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh: “Trung Quốc không bao giờ sợ Triều Tiên. Nếu Bình Nhưỡng có thái độ cứng rắn với Bắc Kinh thì Trung Quốc sẽ đáp trả thẳng tay ngay cả khi cái giá phải trả là quan hệ song phương bị xấu đi”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trên bìa tạp chí Trung Quốc cuối năm 2011.
Quan hệ Trung - Triều đang trở nên căng thẳng. Ảnh: UPI

Một số học giả Trung Quốc lo ngại Bình Nhưỡng sẽ trở mặt với Bắc Kinh và tiến về phía Mỹ. Một mặt, cảnh báo khoảng cách chính trị “không thể vượt qua” giữa Mỹ và Triều Tiên; mặt khác, tờ báo đe dọa thẳng thừng: “Nếu quan hệ với Trung Quốc đổ vỡ, Triều Tiên sẽ không có lợi lộc gì. Tình hình Triều Tiên có thể tồi tệ hơn, còn Trung Quốc có thể tìm ra giải pháp bù đắp những tổn thất về mặt địa chính trị”.

Nhận định về thái độ cứng rắn khác thường của Trung Quốc gần đây, ông Victor Cha, Giám đốc bộ phận nghiên cứu châu Á của Đại học Georgetown (Mỹ), nói: “Trung Quốc không muốn Triều Tiên tiếp tục khiêu khích vì điều này khiến Bắc Kinh bị cộng đồng quốc tế đổ lỗi là không chịu can ngăn đồng minh”.

Theo bình luận của tờ Want China Times (Đài Loan), bất cứ sự áp đặt nào của Bắc Kinh dường như cũng không hiệu quả đối với Bình Nhưỡng. Sự răn đe thông qua tập trận của Mỹ và Hàn Quốc cũng không có tác dụng. “Để ngăn Triều Tiên trở nên mất kiểm soát, có vẻ Trung Quốc và Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bắt tay nhau” - tờ báo viết.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Hàn Quốc Yonhap cho hay tin tức về Trung Quốc đã “bốc hơi” hoàn toàn trên các phương tiện truyền thông Triều Tiên kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết mới về mở rộng trừng phạt hôm 23-1. Thậm chí, theo tờ Chosun Ilbo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thư điện tử chúc Tết cho lãnh đạo khoảng 30 nước nhưng không có Nga và Trung Quốc.

MỸ NHUNG