Máy bay Antonov-32 cất cánh từ TP Chennai (Madras) nằm phía Nam Ấn Độ vào lúc 8 giờ 30 phút (giờ địa phương) bay đến TP Port Blair, bang quần đảo Andaman và Nicobar - Ấn Độ.

42 phút sau khi cất cánh, máy bay bất ngờ biến mất khỏi màn hình kiểm soát không lưu khi đang ở độ cao 7.010 mét. Khoảng 7-8 phút trước khi biến mất bí ẩn, phi công thông báo đang chuyển hướng bay vì thời tiết xấu.

Các báo cáo sau đó cho thấy máy bay rơi xuống “rất nhanh” và biến mất khỏi radar. Không có bất kỳ tín hiệu khẩn nào từ buồng lái được phát ra.

Sau hơn 3 tuần mở chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn, vụ biến mất trên vẫn là một bí ẩn lớn. Khi biến mất, máy bay đang ở ngay rìa một vùng có diện tích 150-200 hải lý nằm ngoài tầm theo dõi của radar. Những “điểm mù” này - nằm tại các vùng xa xôi trên đất liền và ngoài biển - không hề ít.

Máy bay Antonov-32 đột nhiên mất tích hôm 22-7. Ảnh: Indian Air Force

Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar tiết lộ các chuyên gia ông từng nói chuyện đều “kinh ngạc trước sự mất tích đầy bất ngờ này”. “Máy bay đột nhiên biến mất, không có tín hiệu kêu cứu. Đây là điều đáng lo ngại” – ông Parrikar cho biết.

Ông Parrikar còn cho biết trước lúc mất tích, máy bay Antonov-32 đã được nâng cấp và sau đó đã bay được khoảng 179 giờ. Antonov-32 được trang bị một máy phát định vị khẩn cấp, một bộ định vị máy phát khẩn cấp di động mà phi công có thể kích hoạt trong buồng lái và bộ phận định vị cá nhân được gắn vào áo phao, xuồng hơi. “Chúng tôi đã tìm kiếm tín hiệu từ 3 nguồn trên nhưng không nhận được gì cả” – một quan chức cho biết.

Theo các quan chức, chiến dịch tìm kiếm máy bay Antonov-32 nói trên có thể là hành trình khó khăn và gian nan nhất trong lịch sử hành không Ấn Độ.

Máy bay lực lượng không quân và máy bay tuần tháng đã tìm kiếm suốt 1.000 giờ trong phạm vi 360 hải lý để tìm kiếm các mảnh vỡ. Khoảng 30 tàu, trong đó có 2 tàu nghiên cứu đại dương tối tân, cùng các tàu ngầm đã tìm kiếm trong khu vực hơn 430 km vuông dưới độ sâu 4 km nhưng vẫn chưa thể tìm ra tung tích máy bay mất tích.

Cao Lực (Theo BBC)