Đại tá Sus M.Yuris, phát ngôn viên không lực Indonesia, nhấn mạnh sứ mệnh trên không chỉ nhằm duy trì truyền thống mà còn bảo đảm nhân sự của không lực Indonesia không tập luyện trong lúc ăn chay suốt tháng Ramadan. 

Vị sĩ quan này xác nhận đánh thức mọi người dậy dùng bữa trước rạng đông trong khoảng thời gian tập luyện là một "sứ mệnh kết hợp". Lúc đó, phi công lái máy bay chiến đấu bay ở tầm thấp và sẽ sử dụng thùng chất đốt phụ nhằm gây ra tiếng ồn.

Máy bay chiến đấu đánh thức người dân tháng Ramadan - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu Indonesia đánh thức người dân dậy dùng bữa trước rạng đông là sứ mệnh kết hợp Ảnh: TNI AU via tribunnews.com

Chương trình huấn luyện lúc rạng đông đã được không lực Indonesia khởi xướng cách đây mấy năm. Hai loại máy bay được sử dụng là F-16 và T50i. Theo báo The Jakarta Post, các chuyên gia y khoa khuyên các phi công không tập luyện sau 10 giờ - thời điểm mức độ đường huyết của những người ăn chay bắt đầu tụt giảm. Họ cho rằng rạng đông là khoảng thời gian thích hợp để phi công máy bay chiến đấu bay lượn. 

"Các phi công máy bay chiến đấu được đề nghị không điều khiển máy bay khi họ đang trong tình trạng đường huyết thấp" - trang kompas.com trích dẫn phát biểu của đại tá Sus. 

Lục San