Trung Quốc mở lễ hội "nhậu thả ga" trước tháng chay Ramadan

Tin mới

23/06/2015 11:22

(NLĐO) – Chính phủ Trung Quốc mới đây cho biết một khu vực phía Nam Tân Cương vốn có nhiều người Hồi giáo đã tổ chức lễ hội bia chỉ vài ngày trước tháng chay Ramadan.

Lễ hội bia tổ chức tại một ngôi làng ở di chỉ Nê Nhã, nơi được gọi là “nhà” của những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Các trang web của chính quyền địa phương cho biết “cuộc thi thố bia bọt” tổ chức vào thứ hai tuần trước (ngày 15-6) với sự tham dự của hơn 60 nông dân trẻ tuổi và người chăn nuôi gia súc. Các cô gái nhảy múa trước một sân khấu, trong khi những người đàn ông cố gắng uống thật nhiều bia trong khoảng thời gian 1 phút.

 

Hơn 60 cư dân địa phương tham gia lễ hội bia trước khi diễn ra tháng chay Ramadan. Ảnh: BBC

 

“Cuộc thi rất đa dạng và mang tính giải trí. Mục đích là đem văn hóa hiện đại để tôn lên đời sống văn hóa làng mạc, hạn chế những quảng bá tôn giáo trái phép và bảo đảm sự hài hòa và ổn định ở làng xã” - chính quyền địa phương thông báo và người thắng cuộc ẵm giải thưởng lên đến 161 USD.

Trang web của chính quyền địa phương dẫn lời một cư dân cho biết: “Hoạt động này được tổ chức rất tốt, khuấy động không khí sau ngày mùa bận rộn và mệt mỏi. Tôi sẽ uống đến giọt cuối cùng và chắc chắn sẽ nhận được giải thưởng cao, mang về nhà khoe với vợ, khiến bà ấy cười tít mắt”.

Tuy nhiên, Dilxat Raxit, người phát ngôn Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới - một nhóm lưu vong của người Duy Ngô Nhĩ ở Đức, lên án lễ hội này. “Đây rõ ràng là hành động khiêu khích đối với đức tin Hồi giáo” – ông Dilxat Raxit cho biết.

Tháng chay Ramadan là một thời điểm nhạy cảm ở Tân Cương nhất là sau khi các cuộc tấn công gia tăng trong 3 năm qua, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người. Tháng Ramadan năm nay bắt đầu vào sáng sớm 18-6 và kết thúc vào ngày 17-7.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI