Ông Azharuddin Abdul Rahman, giám đốc Cơ quan hàng không dân dụng Malaysia hôm 5-5 cho biết hoạt động tìm kiếm và cứu hộ chiếc máy bay đang được xúc tiến. Khi biết chuyện, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bày tỏ lo ngại về máy bay mất tích trên trang mạng Twitter. Đến nay, hàng chục lính thủy đánh bộ, lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ được triển khai để tìm kiếm, cứu nạn.

Lực lượng cứu hỏa tìm tung tích máy bay mất tích. Ảnh: THE STAR

Lực lượng cứu hỏa tìm tung tích máy bay mất tích. Ảnh: THE STAR

Theo một số nguồn tin địa phương, trên chiếc máy bay bị mất tích có một số nhân vật quan trọng của chính phủ Malaysia. Cảnh sát trưởng Sarawak, ông Datuk Seri Muhammad Sabtu Osman, nói rằng ông không thể xác nhận danh tính những người trên máy bay tại thời điểm này nhưng khẳng định có 6 người bao gồm cả phi công và một vệ sĩ riêng.

Các phương tiện truyền thông loan tin trong số những hành khách trên máy bay có Thứ trưởng Công nghiệp Đồn điền và Hàng hóa Malaysia, Noriah Kasnon, nghị sĩ Wan Mohammad Khairil Anuar Wan Ahmad, Tổng thư ký bộ Kế hoạch Công nghiệp và Hàng tiêu dùng Datuk Dr Sundaran Annamalai.

Thứ trưởng Công nghiệp Đồn điền và Hàng hóa Malaysia, Noriah Kasnon Ảnh: THE STRAITS TIMES
Thứ trưởng Công nghiệp Đồn điền và Hàng hóa Malaysia, Noriah Kasnon Ảnh: THE STRAITS TIMES

Thông tin điều tra ban đầu cho thấy radar đài kiểm soát không lưu mất dấu chiếc trực thăng vào lúc 17 giờ ngày 5-5, tức 20 phút sau khi cất cánh. Ông Datuk Seri Muham­mad Sabtu Osman cho biết trước khi xảy ra tai nạn, phi công không gửi tín hiệu khẩn để thông báo.

Bên cạnh đó, cảnh sát bang Sarawak - Malaysia tối 5-5 đã bác bỏ những thông tin rằng chiếc trực thăng được cho là chở một số quan chức cấp cao đã hạ cánh an toàn tại bang này trên đảo Borneo. Nhấn mạnh tại cuộc họp báo tối qua, cảnh sát trưởng Sarawak, ông Datuk Seri Muhammad Sabtu Osman nói: “Chúng tôi xác nhận vào thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu máy bay trên hạ cánh ở bất cứ đâu trong khu vực”.

Vụ mất tích xảy ra trong bối cảnh giới chức Malaysia đang chuẩn bị cho chiến dịch bầu cử cấp bang. Theo kế hoạch, bang Sarawak sẽ tổ chức bầu cử vào cuối tuần này. Các nhà lãnh đạo của đảng cầm quyền Malaysia do Thủ tướng Malaysia Najib Razak đứng đầu và lực lượng đối lập tại nước này đều đang tích cực vận động tranh cử tại Sarawak với hy vọng giành thêm sự ủng hộ. Cuộc bầu cử bang lần này được cho là có vai trò quan trọng, định hướng cho cuộc Tổng tuyển cử Malaysia dự kiến diễn ra vào năm 2018.

H.Bình (Theo Today Online, Tân Hoa Xã, The Star)