Máy bay do thám Nhật Bản bay trên biển Đông

Tin mới

23/06/2015 15:15

(NLĐO) – Một máy bay tuần tra của Nhật Bản bay trên vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý trên biển Đông hôm 23-6 trong lúc tham gia diễn tập với Philippines.

Theo giới chức Manila và Tokyo, chiếc máy bay giám sát P3-C Orion của Nhật Bản chở theo 3 thành viên phi hành đoàn Philippines cùng một máy bay tuần tra nhỏ của nước chủ nhà đã bay ở độ cao 1.524 m phía trên rìa Bãi Cỏ Rong (Reed Bank).

Phát biểu tại sân bay quốc tế Puerta Princesa ở đảo Palawan khi chiếc P3-C Orion đã quay trở lại sau bài tập tuần tra, Đại tá Hải quân Jonas Lumawag cho biết quân đội Nhật Bản và Philippines đang diễn tập tìm kiếm, cứu hộ nhằm ứng phó thảm họa và trợ giúp các hoạt động nhân đạo.

Chỉ huy Hiromi Hamano của Lực lượng Phòng vệ Hải quân Nhật Bản (MSDF) tuyên bố đây là lần đầu tiên Tokyo tiến hành một cuộc diễn tập kiểu này với Manila ngoài khơi đảo Palawan của Philippines.

 

Chuẩn Đô đốc Hải quân Philippines Leopoldo Alano (phải) trong lể khai mạc tập trận CARAT 2015 ở TP Puerto Princesa, tỉnh Palawan. Ảnh: Reuters
Chuẩn Đô đốc Hải quân Philippines Leopoldo Alano (phải) trong lể khai mạc tập trận CARAT 2015 ở TP Puerto Princesa, tỉnh Palawan. Ảnh: Reuters

 

Sự hiện diện quân sự của Nhật Bản tại khu vực mà họ xem là vùng biển quốc tế có thể khiến Trung Quốc xem đó là một sự hỗ trợ ngầm cho Philippines, quốc gia vốn đang phản đối Bắc Kinh thực thi yêu sách chủ quyền phi lý ở hầu hết biển Đông.

Trong một phản ứng rõ ràng, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc lên án cuộc diễn tập kéo dài 2 ngày của Nhật Bản và Philippines, cáo buộc Tokyo “đang can thiệp vào những chuyện không phải của mình”.

Cuộc tập trận giữa 2 nước diễn ra trong khi Manila cũng tiến hành một cuộc tập trận khác với Washington bắt đầu từ tuần trước.

Theo MSDF, họ và quân đội Philippines sẽ tiến hành cuộc diễn tập quân sự thường niên CARAT xung quanh đảo Palawan cho đến hết ngày 27-6. Phía Nhật Bản cử một máy bay săn ngầm P-3C Orion chở 20 nhân viên quân sự tham gia tập trận.

Gia Hân (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI