Cuộc tập trận thường niên CARAT bắt đầu hôm 22-6 ngoài khơi đảo Palawan của Philippines và kéo dài tới ngày 26-6, theo phát ngôn viên Hải quân Mỹ Arlo Abrahamson.

Tham dự cuộc tập trận có tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth, tàu cứu hộ USNS Safeguard, máy bay trinh sát săn ngầm P-3 Orion của Mỹ và ít nhất 1 tàu khu trục của Philippines. Đây là lần đầu tiên một tàu chiến đấu ven biển của Hải quân Mỹ tham dự cuộc tập trận CARAT.

Hồi tuần trước, Lực lượng Phòng vệ Hải quân Nhật Bản (MSDF) cũng thông báo họ và quân đội Philippines sẽ tiến hành các cuộc diễn tập quân sự xung quanh đảo Palawan cho đến hết ngày 27-6. Phía Nhật Bản cử một máy bay săn ngầm P-3C và 20 nhân viên quân sự sẽ góp mặt. Chiếc máy bay này đã hạ cánh tại TP Puerto Princesa, thủ phủ tỉnh Palawan – Philippines hôm 21-6.

Chiếc máy bay săn ngầm P-3C chở theo 20 nhân viên quân sự Nhật bản hạ cánh tại sân bay Puerto Princesa hôm 21-6. Ảnh: Kyodo
Chiếc máy bay săn ngầm P-3C chở theo 20 nhân viên quân sự Nhật bản hạ cánh tại sân bay Puerto Princesa hôm 21-6. Ảnh: Kyodo

Hãng tin Kyodo nhận định cuộc tập trận này được xem là dịp để thể hiện sức mạnh của sự hợp tác giữa Philippines và Nhật Bản.

Trong bối cảnh Trung Quốc leo thang căng thẳng ở biển Đông bằng cách ngang nhiên cho xây đảo nhân tạo trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Mỹ dốc sức ủng hộ các nước Đông Nam Á chống lại sự bành trướng của người láng giềng. Nhật Bản cũng đang cung cấp tàu tuần tra cho lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Hồi tháng 4 vừa qua, Bắc Kinh chỉ trích cuộc tập trận chung liên quan đến hơn 11.000 binh sĩ đến từ Philippines, Mỹ và Úc gần các hòn đảo đang tranh chấp ở biển Đông.

P.Nghĩa (Theo Bloomberg, Kyodo)