Sự cố hy hữu xảy ra trên chuyến bay mang số hiệu EK430 thuộc hãng hàng không Emirates của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Khi đó, chiếc máy bay đang chở khách trên đường Dubai đến sân bay quốc tế Brisbane.

Theo trang Aviation Herald chuyên theo dõi các sự cố an toàn hàng không, phi hành đoàn và hành khách trên chuyến bay bay của Emirates hôm 1-7 đã nghe thấy một tiếng nổ lớn khoảng 45 phút sau khi máy bay cất cánh từ sân bay chính của Dubai.

Các phi công tin rằng một trong những chiếc lốp máy bay đã bị nổ và thông báo cho bộ phận kiểm soát không lưu ở Brisbane để bố trí sẵn sàng dịch vụ khẩn cấp.

Sau khi máy bay hạ cánh thành công và hành khách đã xuống máy bay, các kỹ sư đã tìm thấy một lỗ thủng lớn bên thân trái chiếc Airbus A380. Quá trình cất cánh và hạ cánh kéo dài 14 tiếng đồng hồ.

Máy bay hạ cánh sau 14 giờ với lỗ thủng khổng lồ trên thân - Ảnh 1.

Lỗ thủng lớn trên thân máy bay của hãng hàng không Emirates. Ảnh: Independent

Phát ngôn viên của hãng hàng không Emirates sau đó giải thích với tờ The Independent rằng sự cố là do một trong 22 chiếc lốp của máy bay gặp lỗi kỹ thuật trong quá trình cất cánh. Chiếc lốp đã bị nổ và làm hỏng "một phần nhỏ của hệ thống chắn khí động học, là lớp ngoài cùng của máy bay" .

Máy bay hạ cánh sau 14 giờ với lỗ thủng "khổng lồ" trên thân

"Sự cố không có bất kỳ tác động nào đến thân trong, khung hay cấu trúc của máy bay" - phát ngôn viên của hãng khẳng định và cho biết thêm rằng: "Máy bay đã hạ cánh an toàn ở Brisbane và theo đúng lịch trình".

Theo hãng hàng không, chiếc máy bay đã được sửa lại hoàn toàn và quay trở lại Dubai hôm chủ nhật 3-7.

Airbus A380 là mẫu máy bay chở khách lớn nhất từng được chế tạo, tính theo công suất và khối lượng. Máy bay được thiết kế hai tầng, sức chứa tới hơn 800 khách.

Airbus A380 có chiều cao 24,09 m, sải cánh 79,75m, rộng 7,14 m, trong đó cabin rộng 6,5 m. Trọng tải cất cánh tối đa là hơn 575.000 kg, khoang chở hàng có thể tích tới 175,2 m3. Máy bay vận hành tốc độ trung bình 903 km/h, đạt tối đa 945 km/h và có thể bay liên tục 15.400 km mà không cần hạ cánh.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của The Independent, dòng máy bay này đã không còn được ưa chuộng trong những năm gần đây vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bằng Hưng