Máy bay Hàn cũng "đùa" ADIZ của Trung Quốc

Tin mới

28/11/2013 08:47

(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc cho biết ngày 27-11 họ đã điều máy bay qua vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông vừa thiết lập của Trung Quốc nhưng Bắc Kinh chẳng có phản ứng gì.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết chuyến bay được thực hiện mà không thông báo trước cho Trung Quốc như nước này yêu cầu. Nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết máy bay P3C của hải quân nước này rời đảo Jeju và bay qua các khu vực tranh chấp để làm nhiệm vụ tuần tra 2 lần mỗi tuần như thường lệ.

Seoul trước đó cũng tuyên bố sẽ không nộp lịch trình và thông báo về các chuyến bay cho phía Trung Quốc như Bắc Kinh đơn phương yêu cầu và nhấn mạnh rằng vấn đề này sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán quốc phòng cấp cao với Trung Quốc ở Seoul vào ngày 28-11. Trung Quốc đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông vào cuối tuần trước, nằm chồng lên một phần lãnh thổ của Hàn Quốc.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định Bắc Kinh “sẽ thiết lập các ADIZ khác sau khi làm xong các công tác chuẩn bị”.
Ảnh: AP

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố việc Trung Quốc đơn phương lập ADIZ trên biển Hoa Đông sẽ không ảnh hưởng tới việc Hàn Quốc sử dụng đảo Ieodo, một bãi đá ngầm nằm cách đảo Mara 149km về phía Tây Nam. Bộ này cho biết chính phủ Seoul sẽ xem xét phương án cụ thể để bảo vệ tối đa lợi ích quốc gia

Việc Trung Quốc thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông làm nhiều người quan ngại đến những động thái tương tự ở biển Đông. Trong cuộc họp báo ngày 27-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tái khẳng định Bắc Kinh “sẽ thiết lập các ADIZ khác sau khi làm xong các công tác chuẩn bị”.
 
Còn về phản ứng đối với các vụ việc máy bay nước ngoài tiến vào ADIZ của Trung Quốc ở Hoa Đông, ông Tần Cương cho biết sẽ căn cứ vào tình huống cụ thể. Tuy khẳng định Trung Quốc đủ khả năng giám sát ADIZ của mình nhưng người phát ngôn này tránh bình luận sâu hơn.
H.Bình (Theo NHK, Yonhap, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI