Ông Hồng Lỗi cho biết Bắc Kinh đánh giá cao “sự hiểu biết và phối hợp” của “phần lớn các hãng hàng không đi vào khu vực”. Những phát biểu trên được đưa ra tại cuộc họp báo hôm 3-12 trong bối cảnh ADIZ trên biển Hoa Đông được xem là một chiến thuật nhằm gia tăng áp lực với Nhật Bản và các nước không chấp nhận những quy định liên quan.  

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định ADIZ được thiết lập trở thành vùng hợp tác chứ không phải đối đầu hay để gây nguy hiểm cho bất cứ nước nào. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Cảnh Nhạn Sinh tuyên bố Trung Quốc muốn đối thoại với các bên liên quan vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

    Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden
 trong lần gặp gỡ năm 2012. Ảnh: AP

Dù vậy, những tuyên bố trên dường như không thể trấn an được cộng đồng quốc tế. Tại Hàn Quốc, các cố vấn an ninh hàng đầu sẽ điều chỉnh bản dự thảo mở rộng vùng phòng không ra phía Nam trong một cuộc họp vào cuối tuần này. Tuy nhiên, thời gian cụ thể của cuộc họp chưa được công bố. Kế hoạch này trùng với chuyến thăm sắp tới đến Hàn Quốc của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong khuôn khổ chuyến công du Đông Bắc Á kéo dài 1 tuần.

Ngày 4-12, ông Joe Biden tới Bắc Kinh và vấn đề liên quan đến ADIZ do Trung Quốc đơn phương thiết lập sẽ là chủ đề “nóng” trong các cuộc gặp cấp cao. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay, Phó Tổng thống Mỹ không nên quá mong đợi rằng đạt nhiều tiến bộ trong giải quyết căng thẳng trên biển Hoa Đông nếu ông lặp lại “những nhận xét sai lầm và phiến diện”.
Sau khi rời Trung Quốc, phó tổng thống Mỹ đến Hàn Quốc vào ngày 5-12. Tại Hàn Quốc, ông sẽ hội kiến Tổng thống Park Geun- Hye và tham dự các hoạt động đánh dấu kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Mỹ-Hàn.
Trong một diễn biến khác, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Ma Keqing cho biết Bắc Kinh có quyền thành lập một vùng nhận dạng phòng không mới trên biển Đông, tương tự với vùng nhận dạng trên biển Hoa Đông, theo tờ South China Morning Post ngày 4-12. Tuy nhiên, bà Ma nói không thể tiết lộ Trung Quốc đã có kế hoạch thiết lập một vùng nhận dạng phòng không mới hay chưa.
H.Bình (Theo Reuters, Kyodo, Sina)