Thông tin trên được tướng Mỹ David Perkins tiết lộ trong một hội nghị về quân sự. Vị tướng này không tiết lộ thêm thông tin về vụ việc, như địa điểm hoặc thời gian xảy ra.

Tuy nhiên, ông Perkins khẳng định nước phóng tên lửa là "một đồng minh rất thân cận" của Mỹ. "Loại máy bay không người lái giá 200 USD bán đầy trên Amazon đó hoàn toàn không thể trụ được với sức công phá của tên lửa Patriot" - ông Perkins khoe.

Patriot là loại vũ khí thường được dùng để bắn hạ chiến đấu cơ hoặc tên lửa đạn đạo. Gần đây, có vài thông tin cho rằng một số nhóm vũ trang, ví dụ như các nhóm ở Iraq, thường gắn vũ khí vào các máy bay không người lái loại nhỏ và dùng chúng để tấn công các lực lượng an ninh.

Tuy nhiên, tướng Perkins nhận định việc triển khai các tên lửa đất đối không lớn để đối phó máy bay không người lái không phải giải pháp khôn ngoan về mặt kinh tế.

"Trong thực tế, nếu là kẻ địch, tôi sẽ nghĩ như thế này: 'Chúng ta chỉ việc lên eBay và mua nhiều máy bay không người lái giá 300 USD nhất có thể để tiêu phí hết đống tên lửa Patriot đó'" - ông Perkins nói.


Hệ thống tên lửa Patriot. Ảnh: REUTERS

Hệ thống tên lửa Patriot. Ảnh: REUTERS

Ông Justin Bronk, một nhà nghiên cứu tại Viện các Quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh, cho rằng hành động trên "rõ ràng là quá mức cần thiết". "Đây chắc chắn là thách thức mà quân đội phải đối mặt trong việc sử dụng những thiết bị quân sự công nghệ cao đắt tiền để đối phó với công nghệ dân sự tương đối rẻ tiền" - ông Bronk nói.

Theo ông Bronk, hệ thống radar của tên lửa Patriot dù tinh vi nhưng có thể gặp khó khăn khi nhắm bắn loại máy bay không người lái nhỏ.

Tên lửa Patriot được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1980 và hiện được 12 nước sử dụng, trong đó có Mỹ, Hà Lan, Đức, Nhật Bản, Israel và Ả Rập Saudi. Chúng có thể bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh trong khi tốc độ lớn nhất của máy bay không người lái là 80 km/giờ.

Bảo Hạnh (Theo BBC)