Một nhân chứng nói với Reuters rằng chiếc máy bay nói trên là Ilyushin 62, số đuôi RA-86496. Nó được nhìn thấy đậu tại sân bay quốc tế Simon Bolivar ở thủ đô Caracas.

Trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24 cho biết số đuôi RA-86496 được đăng ký cho một máy bay phản lực của Không quân Nga, trùng với số đuôi của chiếc máy bay Nga đến Venezuela hồi tháng 3.

Máy bay Không quân Nga tới Venezuela - Ảnh 1.

Chiếc máy bay được xác định là Ilyushin 62, số đuôi RA-86496. Ảnh: Reuters

Thời điểm đó, hai máy bay của Không quân Nga hạ cánh tại Venezuela, chở theo các quan chức quốc phòng và 100 binh sĩ Nga. Theo dữ liệu từ Flightradar24, chúng cất cánh từ sân bay quân sự Chkalovsky của Nga, hướng đến Venezuela ngày 22-3.

Flightradar24 xác định hai chiếc máy bay là máy bay chở khách Ilyushin IL-62 và máy bay chở hàng Antonov AN-124, được nhìn thấy tạm dừng ở Syria trước khi đến Venezuela. Mỹ sau đó cáo buộc Nga leo thang "một cách liều lĩnh" về tình hình ở quốc gia Nam Mỹ đang gặp khó khăn này.

Chưa dừng lại ở đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Nga rút tất cả lực lượng khỏi Venezuela. Ngoài ra, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo Washington sẽ "không dung túng cho các thế lực quân sự nước ngoài chống lại các mục tiêu dân chủ, an ninh và thượng tôn pháp luật".

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các máy bay chỉ chở các chuyên gia phục vụ cho hợp đồng mua bán vũ khí giữa Moscow và Caracas.

Bộ Thông tin Venezuela và Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Trong khi Nga ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Mỹ và hàng chục quốc gia khác hậu thuẫn thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido. Ông Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela vào tháng 1, đồng thời cáo buộc lần tái tranh cử của Tổng thống Nicolas Maduro hồi năm ngoái là bất hợp pháp.

Moscow cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Caracas đã làm tổn thương dân thường và cảnh báo Mỹ không sử dụng vũ lực.

Cao ủy Tị nạn của Liên Hiệp Quốc (UNHCR) thống kê khoảng 4 triệu người Venezuela - gần 15% dân số - đã rời khỏi đất nước để chạy trốn cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, RT)