Hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin nói rằng một máy bay do thám Poseidon-8 của Mỹ đã giúp phối hợp thực hiện một cuộc tấn công gồm 13 máy bay không người lái (UAV) vào căn cứ không quân Hmeymim đầu năm nay.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố đây là thông tin rất đáng báo động và quân đội Nga sẽ phân tích và đánh giá tình hình một cách cụ thể.

Máy bay Mỹ bị tố “phối hợp tấn công căn cứ Nga ở Syria” - Ảnh 1.

Những chiếc UAV bị lực lượng Nga bắn hạ hồi tháng 1 năm nay. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Khi được hỏi việc này có làm ảnh hưởng đến quan hệ chính trị giữa Nga và Mỹ cũng như khả năng Tổng thống Vladimir Putin sẽ thảo luận vấn đề với Tổng thống Donald Trump tại cuộc gặp dự kiến ở Paris - Pháp vào ngày 11-11 tới hay không, ông Peskov trả lời "không loại trừ khả năng đó".

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, 13 chiếc UAV đã tấn công căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria hồi tháng 1 năm nay. Cùng thời điểm, một chiếc Poseidon-8 của Mỹ được phát hiện bay trên biển Địa Trung Hải trong khoảng 8 giờ.

Máy bay Mỹ bị tố “phối hợp tấn công căn cứ Nga ở Syria” - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin. Ảnh: TASS

Hôm 24-10, ông Shoigu lưu ý tình hình ở Trung Đông trở nên bất ổn do các hành động của phương Tây gây ra. Điều này giúp hình thành mạng lưới khủng bố ở Syria.

Ông Shoigu nhấn mạnh với sự giúp đỡ của Moscow, tình hình ở Syria có thể thay đổi và thành trì của bọn khủng bố sẽ bị phá vỡ, đồng thời giải phóng các khu định cư quan trọng và mở ra các kênh liên lạc cần thiết.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, TASS, Sputnik)