Vụ tấn công xảy ra đêm 6-1 và vũ khí được sử dụng là 13 thiết bị bay không người lái (UAV).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 8-1 cho biết quân đội Nga chiếm quyền kiểm soát được 6 UAV trong khi 7 chiếc còn lại bị hệ thống phòng không Pantsir-S1 bắn hạ. Sau khi phân tích các UAV bị bắt, quân đội Nga tiết lộ phiến quân có khả năng tấn công từ khoảng cách khoảng 100 km.

Quân nổi dậy Syria dùng UAV tấn công đồng loạt căn cứ Nga  - Ảnh 1.

Một chiếc UAV tấn công căn cứ Nga hôm 6-1. Ảnh: Twitter

Quân nổi dậy Syria dùng UAV tấn công đồng loạt căn cứ Nga  - Ảnh 2.

Ảnh: Twitter

Cũng theo bộ này, đây là lần đầu tiên quân nổi dậy Syria dùng công nghệ dẫn đường hiện đại dựa trên tín hiệu GPS từ vệ tinh để tổ chức tấn công.

Sputnik cho hay các cơ quan an ninh Nga đang tìm hiểu xem ai cung cấp UAV cho phiến quân và chúng được phóng từ đâu. Thành phần chất nổ gắn trên UAV cũng đang được phân tích.

Trước đó, trang Lenta của Nga đưa tin các UAV này được thiết kế rất cơ bản – chỉ có một động cơ gắn trên khung gỗ và gắn kèm 2 "quả mìn tự chế". Trong khi đó, tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho hay vụ tấn công dường như không xảy ra thương vong và thiệt hại.

Quân nổi dậy Syria dùng UAV tấn công đồng loạt căn cứ Nga  - Ảnh 3.

Ảnh do nhà báo Roman Saponkov đăng tải, khẳng định máy bay bị hư hại trong hình là chiến đấu cơ Nga ở căn cứ Hmeimim

Căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân Hmeimim đều nằm ở tỉnh Latakia của Syria. Tuần trước, nhà báo quân sự Nga Roman Saponkov đăng lên mạng xã hội những tấm ảnh chụp các chiến đấu cơ Nga bị hư hại và khẳng định đó là hậu quả sau một vụ pháo kích vào căn cứ Hmeimim.

Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận vụ tấn công vào ngày 31-12-2017 này, đồng thời cho biết có 2 binh sĩ thiệt mạng song phủ nhận thông tin 7 máy bay Nga bị phá hủy.

Hải Ngọc (Theo Sputnik, BBC)