Tướng Lori Robinson cũng kêu gọi các nước khác thể hiện quyền tự do hàng hải và hàng không trong vùng biển và không phận quốc tế mà Trung Quốc đang muốn độc chiếm ở biển Đông nếu không muốn mất cả khu vực này. Tuy nhiên, nữ tướng này cũng cho biết quân đội hai nước đang thảo luận để tránh các “tính toán sai lầm”.

Tướng Lori Robinson. Ảnh: SMH
Tướng Lori Robinson. Ảnh: SMH

Phát biểu tại thủ đô Canberra, Úc, bà Robinson nói: “Chúng tôi đang dõi theo sự gia tăng khả năng quân sự trên những hòn đảo này, dù đó là máy bay chiến đấu hay là tên lửa hoặc đường băng dài 3.000 m. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những điều mà chúng tôi vẫn đang làm. Đó là quyền tự do hàng không và hàng hải trong không phận và lãnh hải quốc tế theo luật quốc tế”.

Dù vậy, bà Robinson từ chối cho biết Mỹ sẽ phản ứng ra sao nếu máy bay nước này bị Trung Quốc bắn hạ.

Bên cạnh đó, bà Robinson cũng thừa nhận nguy cơ xảy ra “tính toán sai lầm” dẫn đến xung đột tại khu vực tranh chấp ở biển Đông. Tuy nhiên, nữ quan chức này nói thêm Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận về quy tắc hành xử trên không trong không phận quốc tế hồi tháng 9-2015 và sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này trong năm nay.

Bà Robinson cho hay: “Điều này cho phép chúng tôi tiếp tục đối thoại với Trung Quốc về cách can thiệp an toàn cũng như can thiệp theo luật pháp và quy định quốc tế”.

Những bình luận của bà Robinson được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định sẽ không cho phép các nước xâm phạm chủ quyền vô lý mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố trên biển Đông.

Phát biểu tại Bắc Kinh, ông Vương ngang ngược cho rằng nước khác không được phép lấy cớ có quyền tự do đi lại trong khu vực để làm bất kỳ điều gì họ muốn, ám chỉ việc Mỹ mới đây đưa đội tàu hải quân đi qua các rạn san hô mà Trung Quốc bồi đắp trái phép.

Xuân Mai (Theo AP)