Thông tin triển khai H-6K tới đá Chữ thập xuất hiện trong chương trình “Đời sống quân ngũ” phát sóng trong tuần đầu tháng 5 của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc. Tuy nhiên, chương trình không cung cấp thông tin ngày triển khai, số lượng máy bay H-6K tham gia cũng như liệu chúng có thực sự đáp xuống đá này hay không.

Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane’s ngày 12-5, việc triển khai không phải là nội dung chính của chương trình. Số phát lần này nói về sự nghiệp của phi công Lưu Thụy lái H-6K. Thế nhưng, những người đam mê lĩnh vực quân sự Trung Quốc đã tìm thấy một đoạn video ngắn cho thấy hình ảnh của đá Chữ thập nhìn từ kính chắn gió của một máy bay ném bom H-6K.

Chương trình truyền hình Trung Quốc cho thấy máy bay ném bom H-6K bay qua đá Chữ thập. Ảnh: CCTV

Việc không quân Trung Quốc triển khai H-6K là điều đáng chú ý vì nó cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng một hệ thống vũ khí chiến lược có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ các đảo nhân tạo phi pháp cũng như yêu sách chủ quyền ở biển Đông.

Lần đầu ra mắt vào năm 2007, H-6K là phiên bản mới nhất của máy bay ném bom H-6 (vốn sao chép máy bay Tupolev Tu-16 thời Xô Viết). Chiếc H-6K sử dụng động cơ phản lực Soloviev D-30KP-2 của Nga, phần mũi được thiết kế lại để đặt một radar lớn và hệ thống nhận biết mục tiêu quang điện.

Ngoài ra, phiên bản máy bay này có thể chở theo tên lửa hành trình tấn công mặt đất KD-20 với tầm bắn 1.500 km, có thể trang bị đầu đạn hạt nhân hoặc tên lửa hành trình chống hạm phi hạt nhân tầm bắn 250-500 km như YJ-12. Chương trình truyền hình mới nhất cũng cho thấy một máy bay H-6K chở tên lửa hành trình KD-63 tầm bắn 200 km.

H.Bình (Theo IHS Jane’s)