Trung Quốc: Các nước "thổi phồng vụ kiện đường lưỡi bò"

Tin mới

12/05/2016 16:11

(NLĐO) - Một quan chức Trung Quốc hôm 12-5 lớn tiếng khoe họ "nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cộng đồng quốc tế" đối với quyết định không tham gia vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở biển Đông.

Không dừng lại ở đó, ông Từ Hoằng, Vụ trưởng Vụ luật và hiệp ước của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc còn bao biện rằng vụ kiện này đã bị thổi phồng lên bởi những người "thiếu hiểu biết đúng đắn" về luật pháp quốc tế.

“Chúng ta có thể thấy rất nhiều quốc gia cố thổi phồng vấn đề này nhưng nó không quan trọng đến mức như họ thêu dệt. Chưa kể họ chỉ đại diện cho một số ít quốc gia trên thế giới” - ông Từ nói tại một cuộc họp báo.


Ông Từ Hoằng - Vụ trưởng Vụ luật và hiệp ước của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc - gặp gỡ báo chí ở Bắc Kinh ngày 12-5. Ảnh: REUTERS

Ông Từ Hoằng - Vụ trưởng Vụ luật và hiệp ước của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc - gặp gỡ báo chí ở Bắc Kinh ngày 12-5. Ảnh: REUTERS

Ông ta lập luận: “Nếu nhìn vào những người lúc nào cũng nói về luật pháp quốc tế, người ta nhận ra đó là các chính trị gia và người không có chuyên môn phát biểu với động cơ thầm kín. Chính họ mới là những người thật sự cần tìm hiểu thêm về luật pháp quốc tế”.

Ông này còn cáo buộc Philippines sử dụng vụ kiện ra Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague - Hà Lan để "gây tổn hại đến chủ quyền" của Trung Quốc.

Trung Quốc đang leo thang luận điệu chống đối vụ kiện trên khi PCA dự kiến sắp đưa ra phán quyết về vụ kiện. Gần đây, Bắc Kinh khoe rằng một số nước ủng hộ lập trường của họ trong vấn đề biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến công du Trung Đông để lôi kéo sự hậu thuẫn đối với vấn đề biển Đông.

Trái lại, nhiều nước, trong đó có Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng phán quyết của PCA.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI