Sự việc trên xảy ra hôm 25-11, chưa đầy một tuần trước khi diễn ra cuộc điện đàm trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh hôm 2-12.

Trong tuần trước, phía Trung Quốc xác nhận nhiệm vụ trên. Đến ngày 6-12, Đài Loan công bố thêm chi tiết, bao gồm thông tin máy bay Trung Quốc được điều động là 2 chiếc ném bom chiến lược tầm xa H-6K có khả năng mang vũ khí hạt nhân.


Bức ảnh không rõ ngày tháng cho thấy máy bay ném bom chiến lược tầm xa H-6K đang bay tuần tra ở biển Đông. Ảnh: AP

Bức ảnh không rõ ngày tháng cho thấy máy bay ném bom chiến lược tầm xa H-6K đang bay tuần tra ở biển Đông. Ảnh: AP

Bà Thái Anh Văn hôm 6-12 cho rằng không nên xem cuộc điện đàm giữa bà và ông Trump là "sự thay đổi chính sách của Mỹ". "Tôi không nhìn thấy bất cứ thay đổi chính sách nào trong tương lai gần bởi tất cả chúng ta đều biết được tầm quan trọng của ổn định khu vực" - bà Thái nói với phóng viên ở Đài Bắc.

Tuyên bố của bà Thái được đưa ra sau khi Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ tiếp tục trấn an Bắc Kinh rằng Washington giữ vững cam kết với chính sách "Một Trung Quốc".

Theo phía Đài Loan, 2 máy bay này tham gia nhiệm vụ giám sát tầm xa đầu tiên của Trung Quốc.

Người phát ngôn Cơ quan Quốc phòng Đài Loan Trần Trung Cát nói với đài NBC News rằng ngoài 2 chiếc H-6K, tham gia nhiệm vụ trên còn có 1 chiếc máy bay Tu-154, 1 chiếc Y-8 và hai máy bay chiến đấu Su-30. Các máy bay đã bay một vòng quanh Đài Loan theo chiều ngược chiều kim đồng hồ rồi gặp hai máy bay khác ở phía Bắc.

Tuy nhiên, ông Trần xác nhận không máy bay nào trong số đó tiến vào không phận cũng như vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Mặc dù sự việc cho thấy sự nhạy cảm trong quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc nhưng người phát ngôn Cơ quan Quốc phòng Đài Loan khẳng định “hoàn toàn không có mối quan hệ nào” giữa nhiệm vụ giám sát của Trung Quốc và cuộc điện đàm giữa ông Trump với bà Thái Anh Văn.

Trong ngày 6-12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Từ năm 1979, Washington cắt quan hệ ngoại giao với đảo Đài Loan sau khi công nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”. Về cuộc điện đàm gây tranh cãi, ông Trump lên tiếng biện bạch cuộc điện đàm được khởi xướng từ phía Đài Loan.

H.Bình (Theo NBC News)