Bộ Quốc phòng Nga xác nhận chiếc máy bay bị rơi là máy bay ném bom Su-24 của nước này, đồng thời khẳng định nó “bị bắn hạ từ mặt đất” khi đang bay trong không phận Syria ở độ cao khoảng 6 km. Đây là thiệt hại nghiêm trọng đầu tiên của Nga kể từ khi không kích ở Syria vào cuối tháng 9 qua.

Theo kênh truyền hình này, hiện vẫn chưa rõ số phận của các thành viên phi hành đoàn cũng như ai đứng sau vụ việc.

Đài CNN Turk sau đó cho biết chiếc máy bay bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ do vi phạm không phận nước này. Các cảnh quay trên truyền hình cho thấy máy bay “biến thành một quả cầu lửa”.

2 phi công kịp bung ghế nhảy dù thoát ra ngoài và đáp xuống an toàn. Theo đài Ulusal TV, hai người Thổ Nhĩ Kỳ bị thương do trúng mảnh vỡ từ máy bay Nga rơi xuống.

Một quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters rằng họ đã cảnh báo chiếc máy bay 10 lần trong vòng 5 phút nhưng nó không chấp hành hiệu lệnh nên mới khai hỏa. Người này không chắc chắn đó là máy bay Nga hay của nước nào.

Theo phía Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay trên bị bắn hạ bởi chiến đấu cơ F-16, sau đó rơi xuống một ngôi làng của người Turkmen – nằm trong khu vực điểm nóng giữa phe đối lập và quân đội Syria. Vị trí máy bay rơi cũng có tranh cãi. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) nói nó rơi ở khu vực rừng núi thuộc phía Bắc tỉnh Latakia - Syria trong khi có tin nói nó rơi ở Hatay, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình ảnh chiếc máy bay bốc cháy sau khi bị bắn. Ảnh: Habertürk TV

Máy bay rơi xuống khu vực rừng núi. Ảnh: Anadolu

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã ngặp các quan chức Bộ Ngoại giao và chỉ đạo họ tham vấn NATO và Liên HIệp Quốc về những diễn biến mới nhất ở biên giới Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhận được thông báo và sẽ nói chuyện với Thủ tướng Ahmet Davutoglu. Đang có thông tin trái ngược về việc máy bay có vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ hay không. Phía Ankara nói có nhưng Moscow phủ nhận.

Hồi tháng trước, Ankara cho biết các máy bay F-16 của nước này đã chặn một máy bay Nga vượt qua biên giới vào không phận mình và 2 máy bay Thổ Nhĩ Kỳ "bị quấy rối" bởi một chiếc Mig-29 không xác định.

Gần đây, Ankara thường xuyên than phiền về việc các làng của người Turkmen trên lãnh thổ Syria bị trúng bom. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại sứ Nga để phản đối vấn đề trên.

Mảnh vỡ "máy bay Nga bị bắn rơi" hôm 17-11. Ảnh: MEE

Trước đó, ngày 17-11, phong trào Mặt trận Al-Nursa tuyên bố bắn hạ 2 chiếc máy bay trinh sát Nga đang hoạt động tại sân bay quân sự Abu Duhur mà nhóm này kiểm soát ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Họ còn đăng tải trên mạng xã hội Twitter hình ảnh mảnh vỡ của chiếc máy bay lớn và 2 mảnh vỡ khác của chiếc máy bay nhỏ đang bốc cháy, phía sau là một chiến đấu cơ đang đậu.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay Al-Nusra bắn rơi 2 máy bay do thám nhưng không thể xác nhận liệu chúng có phải là của Nga hay không. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng những mảnh vỡ trên là của tên lửa hành trình bị trục trặc kỹ thuật.

Đoạn video quay cảnh máy bay bị bắn hạ và rơi gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Haberturk TV

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)