Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Moscow, ông Smirnov khẳng định rằng thảm kịch khiến 224 người thiệt mạng này chỉ có thể xuất phát từ “tác động bên ngoài”.

Vị lãnh đạo này còn nhấn mạnh phần đuôi máy bay - bị hư hại nặng trong 1 lần hạ cánh xuống sân bay ở Cairo năm 2001 - đã được sửa chữa hoàn toàn và không gây bất cứ trở ngại nào trong suốt chuyến bay. Phần động cơ của máy cũng được kiểm tra vào ngày 26-10 vừa qua và không cho thấy dấu hiệu nào bất thường.

 

Quân đội Ai Cập tiếp cận phần đuôi máy bay bị nạn. Ảnh: AP
Quân đội Ai Cập tiếp cận phần đuôi máy bay bị nạn. Ảnh: AP

 

Theo ông Smirnov, phi hành đoàn hoàn toàn mất kiểm soát vì một lý do gì đó nên không thể liên lạc với mặt đất hay cầu cứu. Đài RT dẫn thêm lời ông Viktor Yung, phó giám đốc hãng Kogalymavia, cho biết "thành viên tổ bay bị bất tỉnh".

Ngoài ra, ông Smirnov nói phi cơ đã giảm tốc độ 300 km/h và giảm độ cao 1,5 km, một phút trước khi rơi xuống bán đảo Sinai của Ai Cập. Telegraph trích dẫn dữ liệu từ trang web theo dõi máy bay Flight Radar 24 cho biết máy bay tăng giảm độ cao đột ngột vài lần trong những phút cuối cùng trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Theo hãng Kogalymavia, sổ lộ trình bay không có ghi chép gì về dấu hiệu tâm lý của toàn bộ phi hành đoàn.

Tuy nhiên, người đứng đầu Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsia), Alexander Neradko, nói những tuyên bố về "các yếu tố bên ngoài" gây ra vụ rơi máy bay mà hãng Kogalymavia đưa ra là "quá sớm và không dựa trên sự kiện thực tế nào".

 


Hiện trường vụ rơi máy bay. Ảnh: Sputnik

Hiện trường vụ rơi máy bay. Ảnh: Sputnik

 

Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin từ Ủy ban Điều tra của Ai Cập ngày 2-11 cho biết kết quả sơ bộ phân tích hộp đen cho thấy máy bay không bị tấn công từ bên ngoài và phi công không phát tín hiệu nguy hiểm trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng tất cả các giả thuyết về nguyên nhân chiếc máy bay A321 xấu số này rơi ở Ai Cập đều được xem xét. “Chúng tôi không thể nói chắc chắn đối với bất cứ giả thuyết nào về nguyên nhân gây ra vụ rơi máy bay” – ông Peskov trả lời khi được hỏi về khả năng chiếc máy bay bị tấn công khủng bố hay không.

Theo Sputnik, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang liên tục cập nhật thông tin về cuộc điều tra. Ông chủ Điện Kremlin sẽ gặp Bộ trưởng Giao thông Maxim Sokolov – người vừa trở về từ Ai Cập, để nhận những cập nhật mới nhất về vụ việc.

Ông Peskov khẳng định rằng trong lúc này bất cứ phỏng đoán nào về vụ việc cũng đều không chính xác, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng điều cần thiết lúc này là chờ đợi những kết quả điều tra chính thức.

 

Xe tải chờ chuyển thi thể nạn nhân từ máy bay xuống ở sân bay Pulkovo. Ảnh: AP
Xe tải chờ chuyển thi thể nạn nhân từ máy bay xuống ở sân bay Pulkovo. Ảnh: AP

 

Trong một diễn biến liên quan, những thi thể đầu tiên từ chiếc máy bay xấu số, trong đó hầu hết là công dân Nga, đang bắt đầu được xét nghiệm ADN để nhận dạng. Trước đó, báo giới Nga đưa tin chiếc máy bay Il-76 đầu tiên của Bộ Tình huống khẩn cấp nước này đã bay về sân bay Pulkovo ở St. Petersburg sáng 2-11, mang theo 140 thi thể.

Đỗ Quyên (Theo Washington Post, Sputnik)