Ukraine: Cuộc xung đột đầu tiên nổ ra ở Crimea

Tin mới

27/02/2014 10:20

(NLĐO) – Cuộc xung đột đầu tiên diễn ra giữa những người ủng hộ và phản đối Nga ở bán đảo tự trị Crimea của Ukraine hôm 26-2 khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh tiến hành tập trận quân sự gần biên giới nước này,

Khoảng 20.000 người Hồi giáo Tatar ủng hộ chính phủ lâm thời Ukraine đã đụng độ với một nhóm người thân Nga tại thành phố Simferopol thuộc Crimea.

 

Xung đột tại Ukraine khiến ít nhất 20 người bị thương. Ảnh: AP

Xung đột tại Crimea khiến ít nhất 20 người bị thương. Ảnh: AP

 

Ảnh: New York Times
Ảnh: New York Times

 

Một quan chức y tế cho biết ít nhất 20 người đã bị thương. Những người biểu tình đã la hét, tấn công nhau bằng đá, chai và nắm đấm trước khi cảnh sát và thủ lĩnh 2 phe nỗ lực ngăn chặn xung đột leo thang. Đám đông giải tán sau khi cơ quan lập pháp tại địa phương thông báo sẽ hoãn cuộc họp khẩn gây tranh cãi.

Nhiều người Tatar lo sợ sẽ có những bước đi dẫn đến sự chia tách đất nước Ukraine tại cuộc họp này. Refat Chubarov, lãnh đạo cộng đồng người Tatar ở Crimea, nói với đám đông: “Mối đe dọa của chủ nghĩa ly khai đã được loại bỏ”.

Tatar là một nhóm dân tộc Hồi giáo gốc Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Crimea trong nhiều thế kỷ qua. Họ từng bị trục xuất dưới thời Liên Xô năm 1944 nhưng sau đó đã quay trở lại sau khi Ukraine giành độc lập.

 

Các nhân viên y tế đang chữa trị người biểu tình bị thương.Ảnh: AP
Các nhân viên y tế đang chữa trị người biểu tình bị thương.Ảnh: AP

Xung đột trên diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội sẽ được đặt trong tình trạng báo động cao khi các cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 28-2 và kéo dài 4 ngày.

Cuộc tập trận này có sự tham gia của tàu chiến thuộc hạm đội Baltic và hạm đội phương Bắc, cùng với không quân.  

Ông Shoigu cho biết cuộc diễn tập nhằm kiểm tra hành động phản ứng kịp thời của quân đội trong tình huống an ninh quốc gia bị đe dọa. Tuy nhiên khi công bố thông tin về cuộc tập trận, ông Shoigu không đá động gì đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trước khi thông báo trên được đưa ra, một nghị sĩ hàng đầu Nga đã đến thăm Crimea và khẳng định Moscow sẽ bảo vệ người dân nói tiếng Nga tại khu vực này, dẫn đến lo ngại rằng Nga sẽ đưa quân đến Ukraine.

 

Nguồn: New York Times

Xuân Mai (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI