Bày tỏ mối quan ngại đối với rủi ro hàng trăm ngàn người gặp nguy hiểm trong chiến dịch tái chiếm Idlib – một trong những nơi ẩn náu cuối cùng của các tay súng khủng bố tại Syria, ông Trump cảnh báo Damascus, cũng như Moscow và Iran không phạm sai lầm nhân đạo nghiêm trọng.

Nhà lãnh đạo Mỹ viết trên mạng Twitter hôm 3-9: "Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad không nên liều lĩnh tấn công tỉnh Idlib. Nga và Iran cũng không nên phạm sai lầm can thiệp vào thảm kịch này. Hàng trăm ngàn người có thể thiệt mạng. Đừng để điều đó xảy ra".

Ông Trump cảnh báo Syria-Nga-Iran về thảm kịch Idlib - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đưa ra cảnh báo về Syria. Ảnh: AP

Hiện Nga vẫn chưa bình luận về cảnh báo mới nhất của Tổng thống Trump nhưng trong những tuần qua đã thiết lập các hành lang nhân đạo ở tỉnh Idlib.

Trước cảnh báo của ông Trump, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang cố chia cắt phe đối lập vũ trang và khủng bố trong khu vực để bất kỳ hoạt động quân sự tiềm năng nào diễn ra cũng không ảnh hưởng đến người dân.

Đồng thời, ông Lavrov nhấn mạnh những kẻ khủng bố ở Syria vẫn đang được cung cấp vũ khí và đạn dược.

Trong những tuần qua, quân đội Nga cũng cảnh báo các phiến quân đang chuẩn bị cuộc tấn công vũ khí hóa học giả ở Idlib. Moscow liên tục bày tỏ lo ngại một cuộc tấn công giả như thế có thể là cái cớ để Mỹ và các đồng minh tiến hành cuộc không kích vào những mục tiêu của chính phủ Syria - điều sẽ gây hại cho quá trình hòa giải ở Syria.

Ông Trump cảnh báo Syria-Nga-Iran về thảm kịch Idlib - Ảnh 2.

Mỹ đã triển khai tàu USS The Sullivans đến khu vực trước đó. Ảnh: ussfletcher

Trước đó, Washington cho hay sẽ "trả đũa" một cuộc tấn công hóa học tiềm năng do chính phủ Syria thực hiện bằng cách sử dụng nhiều hỏa lực hơn so với cuộc công kích từng diễn ra hồi tháng 4.

Cảnh báo mới nhất của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh diễn ra cuộc tập trận quân sự của Nga ở Địa Trung Hải, với sự tham gia của 25 tàu và máy bay ném bom chiến lược mà Điện Kremlin ám chỉ có liên quan đến tình hình ở Idlib của Syria.

Trước đó, Hải quân Mỹ cũng triển khai tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross và USS The Sullivans đến khu vực này. Nhóm tác chiến còn có các máy bay ném bom L-1B Lancer được tái triển khai đến căn cứ không quân ở Qatar.

Xuân Mai (Theo RT, Reuters)