Đài Sputnik ngày 30-5 đưa tin không quân Mỹ đã tiết lộ bí mật về chiếc Boeing E-4B. "Máy bay ngày tận thế" này sẽ tạm thời trở thành "Trung tâm điều hành trên không quốc gia" nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra.

Khi đó, chỉ huy quân đội Mỹ cần duy trì và kiểm soát mọi hoạt động trên toàn thế giới trong khi tránh tác động của một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan gần đây đã bắt đầu chuyến thăm châu Á – bao gồm Indonesia, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, ngay cả trong chuyến đi, ông cũng không thể mất liên lạc với các lực lượng Mỹ trên mặt đất, trên không hoặc trên biển.

Một trong các thành viên phi hành đoàn của chiếc Boeing E-4B tiết lộ với đài CNBC rằng có ít nhất 1 trong 4 chiếc máy bay như vậy sẵn sàng cất cánh 24/24 và 7 ngày/tuần.

“Máy bay ngày tận thế” của Mỹ và Nga - Ảnh 1.

Máy bay Boeing E-4B của Mỹ. Ảnh: CCO

Thân của chiếc Boeing E-4B cùng với trang thiết bị của máy bay được bảo vệ đặc biệt để chống lại tác động của một vụ nổ hạt nhân. Cửa sổ và kính buồng lái được che chắn bằng lưới kim loại chống bức xạ.

Hệ thống liên lạc và trung tâm chỉ huy có khả năng chống lại xung điện từ (EMP) do một vụ nổ hạt nhân tạo ra. Đặc biệt, hầu hết thiết bị trên máy bay đều ở trong kỷ nguyên tiền kỹ thuật số, ví dụ không có màn hình cảm ứng kỹ thuật số trong buồng lái hoặc những nơi khác.

Chiếc Boeing E-4B được trang bị khoảng 67 đĩa vệ tinh và ăng-ten đóng vai trò như một "trung tâm chỉ huy trên không" dành cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Boeing giới thiệu loại máy bay này lần đầu tiên vào năm 1974. Kể từ đó, nó liên tục được nâng cấp và dự kiến ​​ "nghỉ hưu" vào năm 2039.

“Máy bay ngày tận thế” của Mỹ và Nga - Ảnh 2.

Il-96-400. Ảnh: Air Team Images

Theo đài Sputnik, Nga cũng có "máy bay ngày tận thế" của riêng mình, Il-96-400, được nâng cấp vào năm 2016 với 4 động cơ mạnh mẽ và hệ thống điện tử hàng không tiên tiến.

Phạm vi hoạt động của Il-96-400 lên tới 12.000 km. Một phiên bản sửa đổi của loại máy bay này cũng được Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng trong các chuyến công du nước ngoài.


Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)