xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mưa đá đập vỡ kính, máy bay Airbus hạ cánh khẩn cấp

Phạm Nghĩa (Theo Tass, Fox News)

(NLĐO) – Một chiếc Airbus A380 của hãng hàng không China Southern Airlines (Trung Quốc) đã buộc phải hạ cánh sớm sau khi mưa đá làm vỡ kính chắn gió máy bay.

Mưa đá đập vỡ kính, máy bay Airbus hạ cánh khẩn cấp - Ảnh 1.

Chuyến bay số hiệu CZ3101 của China Southern Airlines - Ảnh: AsiaWire

Theo The New York Post, chuyến bay số hiệu CZ3101 trên đường từ Quảng Châu đến Bắc Kinh – Trung Quốc vào ngày 26-5 thì gặp mưa đá ở độ cao hơn 11 km khiến mũi máy bay và cửa sổ trước bị hỏng nặng.

Mưa đá đập vỡ kính, máy bay Airbus hạ cánh khẩn cấp - Ảnh 2.

Cơ trưởng He Xianghang lập tức gọi cho trạm kiểm soát không lưu tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, yêu cầu được hạ cánh. Đại diện China Southern Airlines cho biết không có người nào bị thương.

Mưa đá đập vỡ kính, máy bay Airbus hạ cánh khẩn cấp - Ảnh 3.

"Máy bay bị rung chuyển 3-4 lần, mỗi lần kéo dài khoảng nửa phút" - một hành khách nói với trang China.org.cn.

"Cảm giác giống như đi tàu lượn siêu tốc. Tôi suýt nôn. Thật may mắn vì chúng tôi đã hạ cánh an toàn" - một người khác thở phào.

Trong một diễn biến khác, chiếc Boeing 737 của hãng hàng không Nordwind Airlines (Nga) đã hạ cánh khẩn cấp ở Irkutsk, Đông Siberia hôm 28-5, nghi bị lỗi máy đo độ cao. Hãng tin Tass cho biết máy bay chở 149 hành khách, cất cánh từ TP Blagoveshchensk và dự kiến đến thủ đô Moscow – Nga.

Ngay sau khi cất cánh, phi hành đoàn quyết định cho chiếc Boeing 737 đáp khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Irkutsk, Đông Siberia.

Một phát ngôn viên của Nordwind Airlines nói với Tass rằng phi công chuyến bay N4302 đã phát hiện "lỗi kỹ thuật" nhưng phủ nhận thông tin liên quan đến máy đo độ cao trước đó.

Mưa đá đập vỡ kính, máy bay Airbus hạ cánh khẩn cấp - Ảnh 4.

Máy bay của hãng hàng không Nordwind Airlines. Ảnh: Reuters

Sự cố xảy ra vào thời điểm nhà chức trách Nga đang nghi ngờ về sự an toàn của các máy bay do Nordwind Airlines điều hành. Cơ quan hàng không dân dụng Nga (Rosaviatsiya) từng cấm hãng này khai thác 2 máy bay Airbus A321 và Airbus A330 sau một cuộc kiểm tra đột xuất vì "gặp vấn đề về an toàn".

Cuối tháng 3-2019, Rosaviatsiya cũng giới hạn chứng chỉ khai thác hàng không của Nordwind Airlines, đồng thời giảm khoảng thời gian bay với một động cơ (điều luật ETOPS) của hãng này xuống còn 1 giờ. Rosaviatsiya lưu ý những hạn chế vừa nêu không dính dáng tới điều kiện tài chính và kinh tế của Nordwind Airlines mà chỉ nhằm cải thiện mức độ an toàn.

Với 4,9 triệu lượt khách/năm (năm 2018), Nordwind Airlines là hãng hàng không lớn thứ tám của Nga. Trước lệnh cấm của Rosaviatsiya, hãng đã vận hành một đội bay gồm 50 máy bay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo