Đài Fuji TV hôm nay (30-4) đưa tin sự cố nói trên xảy ra vào trưa 28-4. Chuyến bay mang số hiệu 252 chở theo 59 hành khách và phi hành đoàn khởi hành từ đảo Ishigaki đến thành phố Naha.

Theo các quan chức hàng không, khi còn cách sân bay Naha khoảng 5 km, phi hành đoàn chuẩn bị công đoạn tiếp đất nhưng chiếc máy bay đã bị chệch hướng và bay quá 10 km. Khi chỉ còn cách mặt nước 75 m, nó mới được kiểm soát và bay vụt lên.

Không có trường hợp thương vong nào được ghi nhận trong vụ việc.

Một máy bay của hãng hàng không Peach Airlines. Ảnh: Peach
Một máy bay của hãng hàng không Peach Airlines. Ảnh: Peach

Phát ngôn viên hãng Airbus Peach sau đó giải thích trên các phương tiện truyền thông rằng viên phi công người Argentina đã hiểu lầm hướng dẫn của trạm kiểm soát không lưu trên mặt đất dẫn đến sự cố đáng tiếc. Viên phi công trên đã bị đình chỉ công tác và tạm giữ để chờ một cuộc điều tra.

Theo các quan chức hàng không, máy bay của Airbus Peach được tích hợp hệ thống báo động tối tân và sẽ đưa ra âm thanh cảnh báo nếu máy bay bay quá gần mặt đất, mặt nước hay ngọn núi.

Trong trường hợp nói trên, có vẻ cơ trưởng chuyến bay đã “nhầm lẫn và lấy lại kiểm soát” đến hai lần trong suốt hành trình từ đảo Ishigaki đến thành phố Naha.

P.Nghĩa (Theo Japan Today)