Bộ Quốc phòng Nga cho hay các máy bay ném bom Tupolev-95MS (NATO gọi là "Bear") của quân đội nước này đã bay qua vùng biển trung lập, đi kèm là các máy bay chiến đấu Sukhoi-35S và máy bay cảnh báo sớm A-50.

Bộ Quốc phòng Nga không nói rõ có bao nhiêu máy bay hoạt động gần lãnh hải Hàn Quốc và Nhật Bản mà chỉ thông báo đó là một nhiệm vụ được lên kế hoạch trước, không rõ thời gian và mục đích của hoạt động.

Một số chiếc TU-95MS của quân đội Nga được tiếp liệu ngay trong không trung khi tham gia nhiệm vụ. Trên hành trình, phi đội Nga bị các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật Bản theo dõi.

Máy bay Nhật xuất kích khẩn cấp vì máy bay Nga - Ảnh 1.

Máy bay Tupolev Tu-95MS của Nga. Ảnh: REUTERS

Là nước có đường biên giới chung với Triều Tiên, Nga nhiều lần bày tỏ lo ngại về tình trạng leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên do chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng gây ra. Moscow cũng phàn nàn về kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ của Nhật Bản tại nước này.

Hồi tháng 4, truyền thông Nhật Bản đưa tin 6 chiến đấu cơ Nga bất ngờ áp sát không phận nước họ, bao gồm 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bear được nhìn thấy gần Thái Bình Dương, 2 chiếc Ilyushin Il-38 được triển khai đến Hokkaido - hòn đảo phía Bắc Nhật Bản và 2 máy bay chống ngầm Tupolev Tu-142 được triển khai tới biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông).

Hãng tin CNA (Đài Loan) dẫn nguồn từ Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) cho biết 6 máy bay quân sự nói trên của Nga áp sát không phận Nhật Bản từ 3 hướng trong vòng vài giờ hôm 11-4. 

JSDF lập tức điều chiến đấu cơ để ứng phó khẩn cấp dù máy bay Nga không xâm nhập không phận Nhật Bản.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)