Thông tin về vụ chạm trán giữa hai máy bay Nga – Mỹ do phóng viên David Martin của đài CBS News đăng tải ngày 20-6, 1 ngày sau khi xảy ra sự cố.

Theo một quan chức Washington, máy bay Nga hoạt động cách đầu cánh của máy bay do thám RC-135 (Mỹ) ở khoảng cách 1,5 m.

Phóng viên Martin cho biết không quân Mỹ đã xem vụ việc này là hoạt động "không an toàn".

Ngược lại, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga ngày 20-6 tố chiếc RC-135 của Mỹ áp sát gây nguy hiểm đối với chiến đấu cơ SU-27 của nước này.

Tuy nhiên, theo Reuters, người phát ngôn Lầu Năm Góc, đại tá hải quân Jeff Davis, khẳng định máy bay Mỹ không có bất kỳ hành vi khiêu khích nào.

Công bố bức ảnh đầu tiên máy bay Nga – Mỹ chạm trán sát rạt - Ảnh 1.

Công bố bức ảnh đầu tiên máy bay Nga – Mỹ chạm trán sát rạt - Ảnh 2.

Các hình ảnh do quân đội Mỹ công bố ngày 22-6. Ảnh: UNITED STATES AIR FORCE/UNITED STATES EUROPEAN COMMAND

Máy bay do thám RC-135 được sử dụng để thu thập thông tin điện tử từ một khu vực cụ thể. Sự cố trên xảy ra cách TP Kaliningrad khoảng 40 km về phía Tây Bắc.

Hồi tháng trước, một máy bay chiến đấu của Nga đã tiếp cận trong phạm vi 6 m quanh một máy bay do thám của Mỹ ở biển Đen nhưng hải quân Mỹ mô tả đây là một cuộc chạm trán "an toàn". Chiến đấu cơ Nga lúc đó được cho là chặn một chiếc P-8A Poseidon của hải quân Mỹ khi nó hướng tới lãnh thổ Nga trong không phận quốc tế.

Gần đây nhất, vào sáng 21-6 (giờ địa phương), một chiến đấu cơ F-16 của NATO tiếp cận máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu trên biển Baltic. Đài RT cho biết máy bay chở ông Shoigu khi ấy đang trên đường tới TP Kaliningrad. Tiêm kích Sukhoi Su-27 của Nga đi theo hộ tống sau đó đã "ngăn chặn và xua đuổi" chiếc F-16.

Các vụ chạm trán giữa máy bay Nga và Mỹ gần đây diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa 2 nước leo thang sau vụ Mỹ bắn hạ một máy bay của Syria vì tấn công vị trí của quân nổi dậy được Washington hậu thuẫn hồi tuần trước. Ngày 20-6, quân đội Mỹ tiếp tục bắn rơi một máy bay không người lái của Syria.

Phạm Nghĩa (Theo CBS News)