Truyền thông địa phương KYMAKECY đưa tin vụ tai nạn xảy ra khoảng 13 giờ (giờ địa phương) ngày 8-6 tại một khu vực hẻo lánh gần Quốc lộ 78 và đường Coachella Canal, gần Cơ sở Hàng không Hải quân ở El Centro, California, cách San Diego khoảng 160 km về phía Đông và cách biên giới Mexico hơn 48 km về phía Bắc.

Máy bay MV-22B Osprey gặp nạn thuộc phi đội Thủy quân Lục chiến số 3.

Theo các nguồn tin ban đầu, máy bay gặp nạn trong lúc diễn tập có chở "vật liệu hạt nhân" và toàn bộ phi hành đoàn gồm 5 người nghi đã thiệt mạng. Đài RT dẫn thông tin cho biết một phóng viên địa phương đăng trên Twitter rằng "thông tin ban đầu cho thấy máy bay chở theo vật liệu hạt nhân".

Máy bay quân sự Mỹ nghi chở vật liệu hạt nhân rơi xuống sa mạc - Ảnh 1.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ rơi máy bay. Ảnh: RT

Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủy quân lục chiến, đại úy Duane Kampa, phủ nhận thông tin máy bay chở chất phóng xạ khi nó rơi xuống gần khu Glamis.

Người phát ngôn nói: "Chúng tôi có thể xác nhận rằng một chiếc máy bay thuộc phi đội Thủy quân Lục chiến số 3 rơi gần Glamis. Lực lượng ứng cứu quân đội và dân sự đã có mặt tại hiện trường. Trái ngược với những tin đồn trên mạng xã hội, không có vật liệu hạt nhân nào trên máy bay".

Máy bay quân sự Mỹ nghi chở vật liệu hạt nhân rơi xuống sa mạc

Tiếp sau đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng khẳng định: "Tôi có thể xác nhận một máy bay V-22 đã rơi ở Glamis, California. Không có vật liệu hạt nhân trên khoang máy bay. Ngoài ra, chúng tôi chưa có thêm thông tin".

Số lượng người trên máy bay và tình trạng của họ chưa được công bố. Mỗi tổ lái Osprey thường có 3-5 người, tùy thuộc nhiệm vụ.

Máy bay quân sự Mỹ nghi chở vật liệu hạt nhân rơi xuống sa mạc - Ảnh 3.

Một máy bay MV-22B Osprey trong một lần diễn tập. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Truyền thông địa phương có mặt tại hiện trường mô tả một đám khói bốc lên trên sa mạc. Khu vực đó được ghi là "Nguy hiểm: Đang tiến hành huấn luyện quân sự. Không được vào". Gil Rebollar, người phát ngôn của Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Imperial, cho biết nhiều cơ quan và nhân viên y tế khẩn cấp đã đến địa điểm máy bay rơi.

Vụ việc xảy ra gần 3 tháng sau khi 4 binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ thiệt mạng ở Na Uy trong một cuộc tập trận của NATO khi sử dụng cùng loại máy bay.

Hải quân Mỹ cho biết máy bay MV-22B Osprey có thể hoạt động như trực thăng hoặc máy bay phản lực có cánh quạt. Loại máy bay này được Lầu Năm Góc đặt hàng phát triển từ năm 1983, chủ yếu được sử dụng để vận chuyển quân đội, thiết bị và vật tư từ các tàu và căn cứ trên bộ nhằm hỗ trợ chiến đấu và tấn công.

Huệ Bình