Máy bay rơi gần 70 năm mới chôn cất phi công

Tin mới

22/10/2012 16:26

(NLĐO) - 67 năm sau khi máy bay của họ bị rơi ở Malaysia trong chiến tranh thế giới thứ hai, những gì còn lại của 8 phi công người Anh mới được yên nghỉ.

Ngày 23-8-1945, 8 phi công của Không quân Hoàng gia Anh cất cánh từ quần đảo Cocos (nay là một phần lãnh thổ Úc) để tiếp tế cho các binh sĩ Anh trong những ngày chiếm đóng cuối cùng của quân đội Nhật Bản tại Malaya, nay là Malaysia.
 

8 phi công người Anh được chôn cất năm 2012 sau khi tử nạn năm 1945. Ảnh: AAP
 
Họ không bao giờ trở về. Các mảnh vỡ máy bay được một bộ lạc trong rừng sâu tìm thấy vào năm 1991 nhưng những gì còn lại của các phi công phải đợi đến năm 2009 mới được phát hiện. Cuộc tìm kiếm tiếp tục sau đó với tổng cộng 63 mẫu xương người và 18 mẫu xương giống xương người được tìm thấy cùng  vật dụng cá nhân của các nạn nhân.
 
Trong một buổi lễ được tổ chức vào giữa tháng 10, 8 phi công được tưởng nhớ và vinh danh trước khi được an táng ở khu nghĩa trang quân đội tại ngoại ô Kuala Lumpur. “Đây là lời tạm biệt cuối cùng. Tôi hài lòng với kết thúc này sau một thời gian dài như thế” - ông Geoffrey Dovey, 83 tuổi, em trai của phi công William Kenneth Dovey hy sinh khi mới 20 tuổi, nói.
 
Đây là lần thứ hai Malaysia tổ chức chôn cất binh lính tập thể trong năm nay. Trước đó, hài cốt của 9 quân nhân người Anh tử nạn trong một vụ tai nạn máy bay năm 1950 cũng được an táng.
Xuân Mai (Theo AAP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI