Chiếc Boeing 737-500 mang số hiệu SJ 182 của Sriwijaya Air gặp nạn gần quần đảo Seribu, phía Bắc thủ đô Jakarta – Indonesia hôm 9-1.

Đài CNNIndonesia TV dẫn lời ông Lie cho biết từ biểu đồ và dữ liệu chuyến bay, chiếc Boeing 737-500 bị mất độ cao nghiêm trọng ở vị trí cao hơn mực nước biển khoảng 3.000 m. Tín hiệu cuối cùng của máy bay được ghi nhận ở độ cao hơn 70 m.

"Tốc độ rơi thẳng đứng là 9 km/phút. Vì vậy, nếu ở độ cao 3.000 m, chỉ mất 1/3 phút hoặc 20 giây để lao xuống mặt biển" – ông Lie tính toán.

Máy bay Sriwijaya Air lao xuống biển trong vòng 20 giây? - Ảnh 1.

Hải quân Indonesia cầm các mảnh vỡ được cho là của chiếc Boeing 737-500 của Sriwijaya Air. Ảnh: Reuters

Chuyên gia này nghi ngờ chiếc Boeing 737-500 gặp sự cố hệ thống điều khiển giống như chuyến bay QZ 8501 của hãng hàng không Air Asia (Malaysia) năm 2014. Có thể do máy bay hoạt động không ổn định và sau đó bị chòng chành ở tốc độ cao.

Hơn nữa, ông Alvin đánh giá việc chiếc Boeing 737-500 rơi không liên quan đến tuổi hoạt động của máy bay. Theo ông, dù máy bay đã cũ nhưng nếu bảo dưỡng đúng cách thì sẽ không ảnh hưởng gì.

Chuyên gia hàng không Alvin Lie cho biết máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air (Indonesia) chỉ mất khoảng 20 giây để rơi xuống biển

Hôm 11-1, Reuters dẫn lời điều tra viên Nurcahyo Utomo của Ủy ban an toàn Giao thông vận tải quốc gia Indonesia (KNKT) cho biết chiếc Boeing 737-500 có thể đã bị vỡ tung khi chạm mặt biển bởi trong trường hợp máy bay phát nổ giữa không trung, các mảnh vỡ sẽ phân tán rộng hơn.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao chiếc Boeing 737-500 của hãng Sriwijaya Air rơi không lâu sau khi cất cánh từ Jakarta, song thời tiết xấu nhiều khả năng cũng là một nguyên nhân. “Mặc dù chưa có báo cáo điều tra cuối cùng… dữ liệu ban đầu dường như cho thấy có một sự mất phương hướng trong buồng lái, thường do thời tiết xấu gây ra” – nhà phân tích hàng không Indonesia Gerry Soejatman khẳng định với Bloomberg.

Máy bay Sriwijaya Air lao xuống biển trong vòng 20 giây? - Ảnh 3.

Ba trong số các hành khách trên máy bay: Anh Rizki Wahyudi, 26 tuổi, vợ Indah Halimah Putri, 26 tuổi và con trai Arkana Nadhif Wahyudi, 7 tháng tuổi. Ảnh: CNN

Trước khi cất cánh, chuyến bay bị hoãn 30 phút vì mưa lớn. Dù vậy, vẫn còn nhiều tác nhân khác có thể khiến máy bay gặp nạn và mọi chuyện sẽ sáng tỏ hơn khi dữ liệu trong hộp đen được phân tích. Chiếc máy bay gặp nạn đã được sử dụng trong 26 năm qua nhưng được cho là vẫn trong tình trạng tốt.

Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia đang tiếp tục tìm kiếm 62 người trên máy bay, bao gồm 50 hành khách (43 người lớn và 7 trẻ em) cùng 12 thành viên phi hành đoàn. Trong số này có 1 phụ nữ mang thai và một gia đình 5 thành viên, theo đài CNN.

Hôm 10-1, gia đình các hành khách và thành viên phi hành đoàn tập trung tại một trung tâm nhận dạng nạn nhân ở thủ đô Jakarta và trung tâm giải quyết khủng hoảng ở TP Pontianak để chờ đợi tin tức người thân.

Chiếc Boeing 737-500 mang số hiệu SJ 182 của Sriwijaya Air đang trên hành trình từ thủ đô Jakarta đến TP Pontianak – Indonesia thì bị mất liên lạc lúc 14 giờ 20 phút chiều 9-1 (giờ địa phương).

Đại diện Sriwijaya Air, một hãng hàng không giá rẻ, cho biết máy bay rời thủ đô Jakarta lúc 14 giờ 14 phút chiều cùng ngày và điểm đến dự kiến là Pontianak, thủ phủ tỉnh Tây Kalimantan trên đảo Borneo.

Phạm Nghĩa - Cao Lực