Máy bay, tàu chiến Hàn Quốc kè sát cuộc tập trận Nga-Trung

Tin mới

22/05/2014 16:51

(NLĐO) – Trong khi Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận hải quân chung trên biển Hoa Đông, máy bay Hàn Quốc cùng với máy bay Mỹ và Nhật “căng mắt” theo dõi, Thời báo Hoàn cầu cho biết.

Hồi năm ngoái, Seoul phản ứng trước quyết định thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ ) trên biển Hoa Đông của Bắc Kinh bằng cách tuyên bố mở rộng ADIZ của riêng mình.

Tờ JoongAng Ilbo cho biết diễn tập quân sự Nga - Trung nói trên vi phạm chủ quyền Hàn Quốc vì nó diễn ra trong ADIZ của quốc gia này. Hiện tàu của Hải quân Trung Quốc và Nga tập trận bắn đạn thật ở vùng biển gần bãi đá ngầm Socotra (Trung Quốc gọi là Tô Nham Tiêu, Hàn Quốc gọi là Ieodo).

Ông Kim Min-seok, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết máy bay trinh sát và tàu chiến đã được cử đến khu vực này. Theo báo Dong-a Ilbo, 3 trong số 6 tàu khu trục lớp Chungmugong Yi Sun-shin tiên tiến nhất của Hàn Quốc cũng có mặt trong vùng biển gần bãi đá ngầm Socotra. Trong trường hợp xung đột xảy ra, chiến đấu cơ F-15K từ căn cứ không quân tại Gwangju sẽ hỗ trợ các tàu chiến.

 

中俄军演参演舰艇今日离港开始实兵演练(图)

Các tàu rời cảng để tham gia tập trận hải quân chung Nga-Trung kéo dài 6 ngày. Ảnh: SINA

 

Cuộc tập trận nhằm gửi đi thông điệp rằng Trung-Nga đang hợp tác chặt chẽ ở châu Á-Thái Bình Dương, theo trang Sina Military Network. Ảnh: CHINA NEWS

Cuộc tập trận nhằm gửi đi thông điệp rằng Trung-Nga đang hợp tác chặt chẽ ở châu Á-Thái Bình Dương, theo trang Sina Military Network. Ảnh: CHINA NEWS

 

Cuộc tập trận hải quân chung Nga-Trung nói trên mang tên Hợp tác hàng hải 2014, kéo dài 6 ngày và bắt đầu từ ngày 20-5. Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cử đến gần như toàn bộ các tàu hiện đại nhất của mình. Trong số đó có tàu tuần dương tên lửa Varyag, một trong những tàu mạnh nhất của Nga. Tàu này có khả năng trang bị 16 tên lửa chống hạm SS-N-12 với phạm vi hoạt động 500 km và có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, Trung Quốc cử tàu khu trục Trịnh Châu lớp 052C mang tên lửa dẫn đường, mới đưa vào hoạt động cuối tháng 12-2013. Đây được xem là tàu chiến hiện đại nhất trong Hạm đội Đông Hải của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Tàu Trịnh Châu có thể mang theo 48 tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9, được phát triển dựa trên tên lửa S-300 của Nga nhằm đánh chặn máy bay của kẻ thù. Nó cũng có thể tấn công tàu của đối phương hoặc nhằm vào các mục tiêu trên đất liền bằng tên lửa C-805 hoặc YJ-62.

 

Cuộc tập trận chung bao gồm các hoạt động diễn tập hoạt động nhân đạo, chống ngầm và phòng không.

Ảnh: TÂN HOA XÃ

Cuộc tập trận chung bao gồm các hoạt động diễn tập hoạt động nhân đạo, chống ngầm và phòng không.

Ảnh: TÂN HOA XÃ

 

Cuộc tập trận chung cũng bao gồm các hoạt động diễn tập hoạt động nhân đạo, chống ngầm và phòng không. Các máy bay chiến đấu Su-3 của Nga và máy bay ném bom JH-7 của Hải quân Trung Quốc được triển khai để hỗ trợ trên không. Ngoài ra, xuất hiện thông tin chiến đấu cơ J-10 của Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận.

H.Bình (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI