Ông Ushakov khẳng định: “Gói văn kiện gồm 43 loại giấy tờ hiện đang trong tay chúng tôi… Có lẽ, khoảng 30 văn bản trong số đó được ký kết”.

Trong gói văn kiện này có các hiệp định song phương, liên chính phủ, liên ngành và các hiệp định liên quan đến doanh nghiệp. Một vài văn kiện trong số này sẽ được ký kết ngay sau khi ông Putin gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, số còn lại sẽ được ký khi hai nhà lãnh đạo gặp gỡ các doanh nghiệp Nga – Trung.

 

Nga –Trung ký kết 30 hiệp định trong chuyến thăm của ông Putin

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov. Ảnh: RIA Novosti

 

Chuyến thăm Trung Quốc chính thức của ông Putin trùng thời điểm với một phiên họp của Hội nghị Cấp cao Diễn đàn về phối hợp hành động và các biện pháp củng cố niềm tin ở Châu Á (CICA). Theo dự kiến, ông Putin sẽ gặp Tổng thống Mông Cổ, Thủ tướng Iraq và Tổng thống Iran. CICA gồm 24 thành viên cùng 9 nước và 4 tổ chức quốc tế giữ vai trò quan sát viên. Hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này diễn ra 4 năm một lần.

Ngoài ra, ông Yuri Ushakov cũng cho biết kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc có thể đạt mốc 100 tỉ USD vào cuối năm nay. Ông nhận định: “Triển vọng cho năm nay là rất sáng sủa, nhìn vào tốc độ tăng trưởng thương mại trong Quý 1 năm nay, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa hai nước có thể đạt mốc 100 tỉ USD vào cuối năm”. Vị Trợ lý Tổng thống này cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn là một đối tác thương mại hàng đầu của Nga với kim ngạch thương mại hai chiều năm ngoái đạt 68.8 tỉ USD.

Theo các số liệu mới được Tổng cục hải quan Trung Quốc công bố hồi đầu tháng 5, kim ngạch thương mại Nga – Trung trong quý 1 năm nay đạt 29.05 tỉ USD, tăng 3.4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Nga - ông Li Hui – cũng đã ca ngợi mối quan hệ hợp tác song phương Nga – Trung.

Trong nỗ lực nhằm củng cố quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ ký kết rất nhiều hiệp định song phương trong số 30 văn kiện đã được chuẩn bị, trong đó có những thỏa thuận liên quan đến việc Nga cung cấp khí đốt cho Trung Quốc.

 

Nga –Trung ký kết 30 hiệp định trong chuyến thăm của ông Putin

Ông Putin dự kiến sẽ ký với Trung Quốc rất nhiều Hiệp định thương mại song phương. Ảnh: RIA Novosti

 

Ngoài ra, hãng Itar-Tass ngày 16-5 dẫn lời ông Ushakov cho biết Tổng thống Putin sẽ cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ khai mạc cuộc tập trận chung tại biển Hoa Đông, kéo dài từ ngày 20 đến 26-5.

Lần xuất hiện hiếm hoi giữa hai nhà lãnh đạo trong một cuộc tập trận chung sẽ là cơ hội cho Nga thể hiện các mối quan hệ tại châu Á trước vòng vây trừng phạt của Mỹ và các nước châu Âu. Trong khi đó, Trung Quốc có thể "dằn mặt" Mỹ và Nhật Bản liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cuộc tập trận trên sẽ được tiến hành ở cửa sông Trường Giang và vùng biển phía Bắc biển Hoa Đông. Buổi lễ khai mạc dự kiến diễn ra gần thành phố Thượng Hải.

N.Thương (RIA Novosti)