xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Máy bay trinh sát Mỹ bị tàu Trung Quốc "chiếu tia laser"

P.Võ (Theo AP, CNN)

(NLĐO) - Hải quân Mỹ hôm 27-2 xác nhận một máy bay trinh sát nước này đã bị tàu chiến Trung Quốc chiếu tia laser ở Thái Bình Dương vào tuần rồi.

Tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ cho biết một tàu khu trục Trung Quốc đã có hành động nói trên với một chiếc P-8A Poseidon khi nó đang bay ở phía Tây đảo Guam, lãnh thổ thuộc Mỹ. 

Washington xem hành động này là không an toàn và vi phạm các thỏa thuận và quy định quốc tế. "Laser cấp độ quân sự có thể gây hại nghiêm trọng cho phi hành đoàn và lính thủy đánh bộ, cũng như các hệ thống của tàu và máy bay" - tuyên bố nhấn mạnh.

Tia laser cấp độ quân sự có tầm phóng rất xa, có thể được sử dụng để nhắm đến buồng lái máy bay và "làm mù" tạm thời các phi công.

Máy bay trinh sát Mỹ bị tàu Trung Quốc chiếu tia laser - Ảnh 1.

Một chiếc P-8A Poseidon. Ảnh: Hải quân Mỹ

Máy bay Poseidon nói trên hiện đóng tại căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa - Nhật Bản. Phi đội Poseidon tại đó thường xuyên tiến hành tuần tra, trinh sát tại những khu vực hoạt động của Hạm đội Thái Bình Dương.

Một số quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ nước này sẽ sớm gửi công hàm phản đối chính thức cho phía Trung Quốc về vụ việc trên.

Washington thường xuyên có động thái như thế trước đây đối với hành động chiếu laser bị cáo buộc của lực lượng quân sự Trung Quốc đối với máy Mỹ. 

Giới chức Mỹ hồi năm 2018 cáo buộc quân đội Trung Quốc đồn trú ở Djibouti bắn tia laser vào một máy bay C-130J, khiến các phi công Mỹ bị thương. Cả Washington và Bắc Kinh đều đặt căn cứ quân sự tại Djibouti. 

Vụ việc mới nhất nói trên xảy ra giữa lúc quan hệ quốc phòng Mỹ - Trung đang căng thẳng. Lầu Năm Góc không ít lần nhận định Trung Quốc là mối đe dọa ngày một nghiêm trọng đối với an ninh khu vực. 

Washington cũng cho rằng việc Bắc Kinh đầu tư nhiều về quân sự là nhằm có được vị thế thống trị tại khu vực.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo