Máy bay Trung – Nhật có thể rượt đuổi vì ADIZ

Tin mới

11/11/2013 11:13

(NLĐO) - Quân đội Trung Quốc đang cân nhắc thiết lập khu vực xác định phòng không (ADIZ) có thể gồm cả vùng Biển Hoa Đông chồng lấn với ADIZ của Nhật Bản. Nếu diễn ra, động thái này sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước vốn đang hục hặc vì những tranh cãi chủ quyền.

Một ADIZ giống như một vành đai quốc phòng mà theo đó có thể gây ra những cuộc rượt đuổi bằng máy bay chiến đấu một khi máy bay nước ngoài xâm nhập vùng này mà không thông báo trước. Những khu vực này được thiết lập bên ngoài không phận quốc gia nhằm ngăn chặn các vụ xâm nhập của máy bay khả nghi.
 
Trung Quốc cho đến giờ vẫn chưa xác định ADIZ. Nếu được thiết lập, ADIZ của nước này chắc chắn sẽ chồng lấn với ADIZ của Nhật Bản.
 
         Tình hình biển Hoa Đông có thể thêm căng thẳng nếu Trung Quốc thiết lập
 khu vực xác định phòng không   Ảnh: Kyodo
 
Theo tài liệu nội bộ của quân đội Trung Quốc,  một sĩ quan không quân nước này đã đề xuất tăng cường các hoạt động phòng không bằng cách thiết lập ADIZ. Người này cho rằng các nước láng giềng “đang gây bất lợi cho Trung Quốc bằng những đòi hỏi về tính hợp lệ của ranh giới biển”. Cũng theo tài liệu, Bắc Kinh sẽ không thể kiểm soát tài nguyên biển hiệu quả nếu không có ADIZ.

Thông tin trên được tiết lộ vào thời điểm ngày càng có nhiều máy bay Trung Quốc đi vào không phận Nhật Bản kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa phần lớn quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông hồi tháng 9-2012.

P.Võ (Theo Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI