Mới "chọc giận" Trung Quốc, Nhật lại "thân mật" với Nga

Tin mới

01/11/2013 17:45

(NLĐO)- Giới quan sát quốc tế đang hướng về cuộc gặp gỡ giữa các quan chức quốc phòng và ngoại giao Nhật – Nga tại Tokyo bắt đầu từ ngày hôm nay (1-11), trong bối cảnh căng thẳng Nhật - Trung đang có dấu hiệu nóng trở lại.

Hai quan chức cấp cao của Nhật gồm có Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Ngoại trưởng Sergei Lavrov, sẽ gặp 2 người đồng cấp phía Nhật là ông Fumio Kishida và Itsunori Onodera, tại hội nghị “2+2” tại Tokyo. Việc gặp gỡ này trước đây Nhật chỉ thực hiện với Mỹ và Úc.


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) bắt tay người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera
 trước hội nghị tại Tokyo ngày 1-11-2013.

Đáng chú ý hơn là trong vòng 6 tháng qua đã diễn ra 4 cuộc gặp riêng giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Với cuộc gặp gỡ cấp cao, mật độ như vậy có thể gọi là bất thường.

Dù cho giữa Tokyo và Moscow vẫn tồn tại tranh chấp chủ quyền quần đảo nằm ở phía bắc đảo Hokkaido của Nhật nhưng sự ấm lên trong quan hệ giữa 2 nước thời gian gần đây hoàn toàn đối nghịch với quan hệ của Nhật với “người hàng xóm” Trung Quốc.

Hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật vừa lên tiếng bác bỏ cáo buộc Nhật thực hiện “hành động khiêu khích nguy hiểm” khi can thiệp các cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc. Theo Bắc Kinh, một con tàu của Lực lượng tự vệ hải quân Nhật xông vào khu vực nước này đang tập trận.

Theo kế hoạch, cũng trong ngày 11-1, Nhật Bản sẽ bắt đầu cuộc tập trận trên không, trên biển và trên đất liền tại đảo Okidaitojima, cách đảo Okinawa khoảng 400 km nhằm phô diễn sức mạnh với các nước láng giềng.
 
Cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài 18 ngày này sẽ có 34.000 binh sĩ tham gia cùng nhiều tàu khu trục và máy bay chiến đấu. Trong đó, các tàu khu trục và máy bay chiến đấu F-2 sẽ diễn tập bắn đạn thật.
 
Cũng trong khuôn khổ cuộc tập trận, một đơn vị tên lửa đất đối hạm Type 88 sẽ được triển khai trên đảo Ishigaki (chỉ cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 150 km) và phía nam quần đảo Okinawa.
Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI