xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Máy bay Trung Quốc bay sát không phận Nhật Bản

Cao Lực (Theo Japan Times, Sputnik)

(NLĐO) – Lực lượng Phòng không Nhật Bản (JASDF) hôm 25-11 đã điều chiến đấu cơ đối phó sau khi máy bay Trung Quốc xuất hiện gần khu vực đảo Okinawa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết 4 máy bay ném bom Xian H-6, 2 chiến đấu cơ Su-30s cùng với 2 máy bay trinh sát của Trung Quốc đã bay qua eo biển Miyako hôm 25-11, theo hãng tin Kyodo. Eo biển Miyako nằm giữa đảo Miyako và đảo Okinawa.

Giới chức trách Nhật Bản khẳng định các máy bay của lực lượng Không quân Trung Quốc không xâm phạm không phận Nhật Bản nhưng bay vào khu vực chính trị nhạy cảm.

Động thái trên diễn ra cùng ngày Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục đàm phán về cơ chế giúp ngăn chặn đụng độ máy bay và tàu thuyền giữa 2 nước từ năm 2012. Trong năm nay, Bắc Kinh và Tokyo đã chỉ trích lẫn nhau vì hàng loạt sự cố trên không và dưới biển trong bối cảnh căng thẳng leo thang. Điều này làm giấy lên lo ngại vệ một cuộc đụng độ không mong muốn giữa 2 nước khổng lồ châu Á.


Chiến đấu cơ Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Chiến đấu cơ Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào cuối tháng 9-2016, JASDF đã triển khai máy bay ngăn chặn ít nhất 8 chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua eo biển Miyako.

Hôm 14-10, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố trong 6 tháng đầu năm 2016, JASDF đã điều máy bay ngăn chặn 407 vụ máy bay Trung Quốc bay gần biên giới Nhật Bản. Tuy nhiên, máy bay Trung Quốc không 1 lần xâm phạm không phận Nhật Bản.

Không quân Trung Quốc giữa tháng 9 tuyên bố sẽ “thường xuyên” tiến hành các cuộc tập trận bay qua khu vực chiến lược được gọi là chuỗi đảo thứ nhất – lối vào Thái Bình Dương từ phía Tây bao gồm quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và Đài Loan.

Phía Trung Quốc tuyên bố sẽ tập trung nâng cao chất lượng của các cuộc tập trận, “bay qua các chuỗi đảo, kiểm soát biển Hoa Đông và triển khai tàu thuyền trên biển Đông”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo