Đây là một trong những hợp đồng mua máy bay chiến đấu lớn nhất nhiều năm qua.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng cho hay Nhật Bản sẽ liên lạc với các nhà thầu quốc phòng trong và ngoài nước ngay sau ngày 5-7, thời hạn chót để các công ty bày tỏ sự quan tâm đến lời mời đấu thầu đến 100 máy bay chiến đấu của Tokyo

Nguồn thạo tin cho biết 2 công ty Mỹ là Boeing và Lockheed Martin đã được mời tham gia dự án, gọi là Chương trình máy bay chiến đấu F-3, cùng nhà thầu chính trong nước là Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi. Quyết định cuối cùng dự kiến được đưa ra vào mùa hè năm 2018 và máy bay trên dự kiến được triển khai sớm nhất vào cuối thập kỷ tới.


Máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên X-2 Shinshin do Nhật Bản sản xuất. Ảnh: Reuters

Máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên X-2 Shinshin do Nhật Bản sản xuất. Ảnh: Reuters

Với trị giá có thể lên đến 40 tỉ USD, chương trình F-3 sẽ qua mặt hầu hết hợp đồng máy bay chiến đấu gần đây về mặt giá trị và nhiều khả năng thu hút sự quan tâm của các nhà thầu khắp thế giới. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Nhật Bản có thể ưu tiên một dòng máy bay có thể phối hợp chặt chẽ với quân đội Mỹ, do mối quan hệ thân thiết giữa Washington và Tokyo. Điều này có thể khiến các nhà thầu bên ngoài Mỹ khó có cơ hội cạnh tranh.

Bên cạnh hai hãng Boeing và Lockheed, các đối tác tiềm năng khác còn có Tập đoàn Eurofighter - một liên doanh châu Âu giữa tập đoàn Airbus, BAE Systems PLC (Anh) và Leonardo Finmeccanica SpA (Ý) và là nhà sản xuất máy bay chiến đấu Typhoon - và Saab AB (Thụy Điển), hãng gần đây đã ra mắt phiên bản mới nhất của máy bay chiến đấu Gripen.

Nhằm thay thế các chiến đấu cơ đa năng F-2 của Mitsubishi hiện nay, dòng máy bay chiến đấu mới dự kiến sẽ hoạt động cùng các máy bay F-35 của Lockheed mà Nhật Bản đã đặt mua, và các chiến đấu cơ Boeing F-15J mà nước này đang nâng cấp.

Nhật Bản cũng để ngỏ khả năng nhập khẩu các máy bay chiến đấu có sẵn từ các nhà cung cấp phương Tây, và chế tạo chúng trong nước nếu được cấp phép.

Xuân Mai (Theo Reuters)