Máy bay Trung Quốc suýt gặp nguy bởi tên lửa Triều Tiên

Tin mới

05/03/2014 17:01

(NLĐO) – Một máy bay mang số 1055 của hãng hàng không China Southern (Trung Quốc) chở 220 hành khách hôm 4-3 đã bay qua khỏi quỹ đạo của một tên lửa mà Triều Tiên bắn 7 phút trước đó.

Kim Min Seok, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hôm 5-3 cho biết chiếc máy bay chở khách cất cánh từ sân bay Narita-Nhật Bản và đang trên đường đến thành phố Thẩm Dương - Trung Quốc.

Chiếc máy bay này bay qua khu vực “nguy hiểm” chỉ 7 phút sau khi Triều Tiên phóng tên lửa vào lúc 16 giờ 17 phút (giờ địa phương) hôm 4-3. Ông Kim nói: “Tên lửa đã có thể chạm vào máy bay khi chuẩn bị rơi xuống. Triều Tiên đã không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào trước đó. Đây là một hành động không đoán trước, vô đạo đức đi ngược lại với quy định quốc tế".

 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok. Ảnh: Yonhap
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok. Ảnh: Yonhap

 

Ông Kim cho biết thêm đã thông báo vụ việc với phía Trung Quốc.

Cùng ngày, một nguồn tin quân sự cấp cao Hàn Quốc ước tính Triều Tiên có khoảng 100 tên lửa KN-02 với tầm bắn đã được mở rộng đến 170 km. Triều Tiên được cho là có hơn 1.000 tên lửa các loại. Đa số tên lửa này có thể bắn đến Hàn Quốc và một số có khả năng chạm tới các căn cứ quân sự Mỹ và Nhật Bản.

Một quan chức giấu tên nói rằng: “Dựa trên số lần bắn tên lửa, ước tính Triều Tiên có khoảng 100 tên lửa KN-02. Đây là loại tên lửa sử dụng hệ thống nhiên liệu rắn cho phép tiết kiệm thời gian bắn cũng như khâu chuẩn bị”.

Trước đó, trong báo cáo chiến lược phòng thủ toàn cầu mới nhất được công bố hôm 4-3, Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải chống lại mối đe dọa “đáng kể” từ chính phủ Triều Tiên không thể đoán trước được. Báo cáo này nhấn mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên chính là một mối đe dọa “trực tiếp và ngày càng lớn” đối với Mỹ cũng như các quốc gia đồng minh.

Báo cáo cho biết Triều Tiên theo đuổi việc phát triển tên lửa tầm xa và vũ khí hủy diệt hàng loạt là trái với nghĩa vụ quốc tế, đồng thời tạo ra một mối đe dọa lớn đối với hòa bình và sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên, Đông Bắc Á cũng như Mỹ.

Đối mặt với mối đe dọa trên, Mỹ cam kết sẽ duy trì hòa bình, an ninh trên bán đảo Triều Tiên và giám sát chặt chẽ tình hình ở đó thông qua sự phối hợp ngoại giao - quân sự với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

 

Xuân Mai (Theo Yonhap, Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI