Đài Triều Tiên Tự do ngày 28-2 dẫn nguồn tin cho biết ông Choe đang bị “thẩm vấn phía sau song sắt”. Tuy nhiên, nguyên nhân ông này bị bắt giữ chưa được xác định.

Theo giới quan sát, có thể ông Choe đã làm mếch lòng ông Kim Jong-un trong quá trình giành quyền kiểm soát nhiều doanh nghiệp nhà nước sau vụ thanh trừng người dượng Jang Song-thaek.

Bên cạnh đó, có người cho rằng ông Choe bị xem là mối hiểm họa đối với quyền kiểm soát tuyệt đối của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Một số phương tiện truyền thông cho biết ông Choe bị giam giữ ở trụ sở Bộ Quốc phòng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên Choe Ryong-hae (trái)

tháp tùng lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: YONHAP

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên Choe Ryong-hae (trái)

tháp tùng lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: YONHAP

Đến cuối năm 2013, ông Choe là quan chức tháp tùng ông Kim thường xuyên nhất trong các chuyến công du. Ấy vậy, trong những tháng đầu năm 2014, ông đã bị rớt xuống hàng thứ 3.

Điều này từng xảy ra với ông Jang, quan chức lúc nào cũng tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên tính đến năm 2012. Trước tình huống này, tình báo Hàn Quốc đoán sớm muộn gì ông Choe cũng sẽ bị thanh trừng.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Hàn Quốc khuyến cáo không nên vội vàng kết luận. Bộ Thống nhất Hàn Quốc thừa nhận thông tin nêu trên trước mắt chỉ là tin đồn. “Hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể nên chúng ta cần chờ đến cuộc bầu chọn những quan chức cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 9-3” - một quan chức nói.

H.Bình (Theo The Chosun Ilbo, Thời báo Hoàn cầu)