Máy bay của Cục Hải dương Trung Quốc xuất hiện trên không phận
các hòn đảo tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh. Ảnh: Reuters


Kyodo dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Nhật cho biết một chiếc máy bay Trung Quốc đã đi vào không phận quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát và Bắc Kinh cũng khẳng định chủ quyền.

Theo Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura, các máy bay F-15 của Nhật Bản đã được huy động tới khu vực nói trên sau khi máy bay của Trung Quốc đi vào không phận đảo Uotsuri vào khoảng 11 giờ (tức 9 giờ, theo giờ Việt Nam).

Ông Fujimura cho biết chính phủ Nhật đã lập tức bày tỏ sự phản đối với Trung Quốc về vụ việc. Ông khẳng định thật tồi tệ khi Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật bất chấp Tokyo đã cảnh báo nhiều lần trước đó khi Bắc Kinh phái tàu hải giám tới lãnh hải Nhật trước đó.
 
Chiến đấu cơ F15

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda đã yêu cầu các cơ quan liên quan trong chính phủ cẩn trọng hơn trong các hoạt động cảnh báo và giám sát, ông Fujimura nói.

Trong một diễn biến liên quan, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết rạng sáng nay, 4 tàu hải giám Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản, gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp và là lần thứ 17 tàu Trung Quốc đi vào vùng biển này kể từ hồi tháng 9.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: NHK
Đỗ Quyên (Theo Kyodo)