Bốn tàu hải giám Trung Quốc tới Senkaku

Tin mới

07/01/2013 15:18

(NLĐO)- Bốn tàu hải giám Trung Quốc hôm nay (7-1) lần đầu tiên kể từ đầu năm 2013 đã đi vào vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật cho biết.

Tàu Hải Giám 137


Hãng thông tấn Kyodo (Nhật) dẫn nguồn tin từ Trụ sở Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Khu vực 11 tại Naha - tỉnh Okinawa cho biết 4 tàu hải giám nói trên của Trung Quốc đã rời khỏi Senkaku trước buổi chiều cùng ngày.

Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc) dẫn lời Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc (SOA) cho hay một nhóm 4 tàu hải giám của nước này, gồm có Hải giám 51, Hải giám 26, Hải giám 66 và Hải giám 137, đã thực hiện sứ mệnh tuần tra bên ngoài quần đảo mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, còn Tokyo gọi là Senkaku.

Quan hệ Trung-Nhật đã lún sâu vào khủng hoảng trong năm qua kể từ khi chính phủ Nhật mua 3 trong số 5 đảo chính trên quần đảo Senkaku hồi tháng 9-2012. Cuộc khủng hoảng này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới quan hệ kinh tế giữa hai bên. Một cuộc khảo sát mới nhất cho thấy 2/3 người Trung Quốc đang tẩy chay các sản phẩm Nhật Bản để phản đối hành động mua đảo của chính quyền nước này.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 1.000 người ở cả Trung Quốc và Nhật Bản trong thời điểm cuối tháng 11, đầu tháng 12. Kết quả còn cho thấy 31 % người Trung Quốc nói rằng người Nhật vẫn đáng tin dù hai bên đang có tranh chấp chủ quyền, trong khi chỉ có 5% người Nhật nói rằng họ vẫn có thể tin người Trung Quốc.
Đỗ Quyên (Theo Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI