Giới chức trách cho biết 157 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn được sơ tán khỏi máy bay bằng phao trượt khẩn cấp. 

Hiện tất cả hành khách và phi hành đoàn của chuyến bay Xiamen Air MF8667 đều an toàn và được đưa đến một nhà ga tại sân bay, nơi họ được cung cấp chăn và thực phẩm trước khi được đưa tới khách sạn.

Máy bay Trung Quốc trượt khỏi đường băng, một động cơ rời ra - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường. Ảnh: Fire Alert Metro Manila

Ông Eric Apolonio, phát ngôn viên của Cục Hàng không Dân dụng Philippines, cho biết: "Chúng tôi chưa có báo cáo về những trường hợp bị thương nhưng tất cả mọi hành khách đều bị ướt mưa". Ông Apolonio nói thêm chiếc B737 trượt khỏi đường băng vào khu vực bãi cỏ lúc 23 giờ 55 phút hôm 16-8 (giờ địa phương).

Sự việc xảy ra trong lúc chiếc máy bay cố hạ cánh giữa cơn bão kèm sấm sét sau khi kết thúc chuyến bay kéo dài hai tiếng rưỡi từ TP Hạ Môn - Trung Quốc. 

Trang FlightAware.com theo dõi hành trình bay cho thấy phi hành đoàn đã cố hạ cánh 15 phút trước khi xảy ra sự cố nhưng quyết định từ bỏ và thử lại lần nữa. Theo hãng tin CTGN (Trung Quốc), vụ tai nạn khiến một động cơ rời ra khỏi cánh và máy bay được nhìn thấy nằm nghiêng về bên trái vì thiếu động cơ.

Máy bay Trung Quốc trượt khỏi đường băng, một động cơ rời ra - Ảnh 2.

Chiếc máy bay nằm nghiêng vì thiếu động cơ. Ảnh: Fire Alert Metro Manila

Cơ quan Quản lý Sân bay Quốc tế Manila (MIAA) cũng đã xác nhận sự cố. MIAA cho biết lực lượng điều tra có mặt tại hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân.

Đường băng của sân bay quốc tế Manila dự kiến đóng cửa đến trưa 17-8 và các hãng hàng không khác cũng được thông báo về vụ việc trên.

Theo Flightglobal, trang thông tin về ngành công nghiệp hàng không và vũ trụ, hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) giao chiếc máy bay nói trên cho hãng Xiamen Air vào năm 2010 và chiếc B737 này đã có 26.500 giờ bay.

Mưa bão đã làm ngập nhiều khu vực trũng thấp ở thủ đô Manila và các tỉnh phía Bắc xa xôi vào cuối tuần, buộc hàng ngàn người dân phải di dời, trường học và các văn phòng chính phủ phải đóng cửa. 

Tình trạng thời tiết đã được cải thiện nhưng mưa rải rác vẫn tiếp diễn.

Giới chức trách cho biết 157 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn được sơ tán khỏi máy bay bằng phao trượt khẩn cấp.

Xuân Mai (Theo AP, ABS-CBN)