Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 18-6 cho biết động thái trên diễn ra 2 ngày sau khi Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) huy động số máy bay kỷ lục - 28 chiếc - vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Trong vụ việc mới nhất, 7 máy bay của không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) gồm 2 chiến đấu cơ J-16, 4 chiến đấu cơ J-7 và 1 máy bay chiến tranh điện tử Y-8 đã đi vào ADIZ của Đài Loan ngày 17-6 (giờ địa phương). 

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan sau đó xác nhận 7 máy bay Trung Quốc "xâm nhập ADIZ của hòn đảo". Đài Bắc lập tức điều máy bay ngăn chặn, đồng thời phát cảnh báo vô tuyến và triển khai các hệ thống tên lửa phòng không.

Máy bay Trung Quốc xâm nhập, Đài Loan lập tức triển khai phòng không - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ J-7 của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, đây là lần thứ sáu PLA cho máy bay đi vào ADIZ của hòn đảo trong tháng này. 

Các nhà quan sát nói rằng Bắc Kinh muốn thử nghiệm khả năng tương tác của các máy bay và kiểm tra khả năng chống lại sự can thiệp điện tử của đối phương. Ngoài ra, PLA cũng muốn "phô trương sức mạnh quân sự, phục vụ hoạt động đào tạo và trinh sát".

Cựu Phó Tư lệnh Không quân Đài Loan Chang Yen-Ting bình luận: "J-7 là thế hệ chiến đấu cơ cũ, còn J-16 mới hơn nhiều. Bằng cách triển khai cả 2 loại máy bay này cùng lúc, PLAAF đang thử nghiệm khả năng vận hành của chúng ở trên cao và dưới thấp cũng như duy trì mục đích răn đe Đài Loan".

Máy bay J-7 lần đầu tiên được biên chế cho quân đội Trung Quốc vào năm 1967 và đang dần ngưng hoạt động do cũ kỹ, trong khi J-16 đi vào phục vụ không quân Trung Quốc từ năm 2015.

Trước đó, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tiến hành tập trận ở biển Đông - nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp gần như toàn bộ vùng biển chiến lược này - trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cảnh báo mối đe dọa quân sự của Trung Quốc đặt ra nhiều thách thức.

Phạm Nghĩa