Bên cạnh các bộ test cá nhân được bán ở nhà thuốc, máy đo ôxy sẽ giúp người dân kiểm tra nồng độ ôxy trong máu, một chỉ dấu cho thấy nguy cơ bị nhiễm Covid-19.

Tờ rơi bị thất lạc vì vô số lý do, nhiều đến nỗi các báo ở Singapore phải tốn giấy mực để bàn luận, đồng thời hướng dẫn người dân cách nhận lại. Bản thân Tổng Giám đốc Quỹ Temasek là bà Ho Ching, phu nhân Thủ tướng Lý Hiển Long, cũng phải viết trên tài khoản mạng xã hội của bà về trục trặc không đáng xảy ra: Chủ yếu do nhiều người lầm tưởng phiếu thông báo là tờ bướm quảng cáo hay bị nhét vào thùng thư nên thẳng tay vứt vào thùng rác. "Thời buổi này rồi mà lại làm chuyện thủ công mất thời gian đến thế sao?" - ông Seow, sống ở tầng 15 tòa nhà tôi ở, nhận xét.

Thư từ Singapore: Máy đo nồng độ ôxy thành hàng nóng - Ảnh 1.

Thông báo nhận máy đo nồng độ ôxy của quỹ Temasek

Trong thời gian từ ngày 5-7 đến ngày 5-8, mỗi hộ dân cầm phiếu thông báo đến một trong 300 siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà thuốc để nhận máy đo nồng độ ôxy. Nhưng nhà tôi lại hoàn toàn không nhận được tờ rơi dù vợ chồng tôi gần như kiểm tra thùng thư mỗi ngày.

Những người không nhận được phiếu thông báo liền gọi đến tổng đài của Quỹ Temasek. Cuộc gọi nhiều đến nỗi đích thân bà Ho Ching phải thông báo lại cách thức cho quỹ một cách tỉ mỉ. Bà cho biết nếu điện thoại cho tổng đài thì trung bình phải gọi 9-10 cuộc vì nhân viên quá tải.

Cuối cùng, tôi email đến địa chỉ email của Temasek, chỉ 3 tiếng sau, tôi nhận được email tự động trả lời rằng trường hợp mang số 21.047 của mình đang được xử lý. Bà Ho Ching cũng cho biết đã có hơn 500.000 máy đo ôxy được phát trong 3 ngày đầu của chương trình.

Ngay trong mấy ngày đầu nhận máy đo miễn phí, trên mạng bán hàng Carousell khá nổi tiếng ở Singpore đã chào bán lại các máy này với giá chỉ nhỉnh hơn 22-25 SGD (khoảng 375.000-430.000 đồng), cao lắm thì khoảng 50 SGD (850.000 đồng).

Khoảng gần một tuần nay, số ca nhiễm Covid-19 ở Singapore tăng vọt, có ngày lên đến ba con số, khiến dân chúng hoang mang bởi nhiều tháng qua số ca nhiễm chỉ hơn chục ca hoặc có nhiều ngày không ghi nhận ca mới. Singapore đã cho phép người nhiễm được cách ly ở nhà, chỉ những trường hợp thực sự nặng mới nhập viện nhằm giảm tải cho hệ thống y tế.

Thư từ Singapore: Máy đo nồng độ ôxy thành hàng nóng - Ảnh 2.

Giá bán một số máy đo ôxy trên trang Amazon Prime

Vài người bạn ở Việt Nam nhờ tôi tìm mua máy đo ôxy trên Amazon Prime (chỉ phân phối và giao hàng ở Singapore) vì họ không tìm mua được ở các kênh bán hàng trực tuyến khác.

Vài ngày trước, giá máy trên Amazon Prime chỉ hơn 18 SGD/cái nhưng khi số ca nhiễm tăng dần, giá bán cũng nhanh chóng "nhảy Lambada". Chúng tôi mới báo giá máy đo hiệu Zacurate cho bạn buổi sáng thì buổi chiều đã thay đổi. Nhiều "cửa hàng" trên Amazon còn cho biết giá này chỉ giới hạn trong một thời gian và sẽ thay đổi mà không báo trước.

Sáng 21-7, một máy đo ôxy bán trên Amazon Prime đã đạt mức 96 SGD/cái và chỉ còn vài cái, có nhãn hiệu thông báo không còn hàng. Như vậy, chưa đầy 72 tiếng mà giá máy đã chênh lệch gần 80 SGD (1,4 triệu đồng).

"Chúng tôi bảo đảm mọi nhà sẽ được nhận máy đo ôxy trong thời gian tới. Xin hãy kiên nhẫn" - bà Ho Ching viết trên mạng xã hội. Gia đình tôi quyết định chờ thay vì mua hàng "nóng" trên mạng, bởi cả nhà, trừ hai bé đều nhỏ hơn 12 tuổi, đã chích xong hai mũi vắc-xin Covid-19. 

Bài và ảnh: Lê Nam (Từ Singapore)