Các công tố viên TP Nancy, Đông Bắc nước Pháp cho biết sau một cuộc tìm kiếm quy mô lớn, các nhà điều tra đã tìm thấy bé Mia và mẹ cô bé là Lola Montemaggi bên trong một nhà máy bỏ hoang ở TP Sainte-Croix - Thụy Sĩ.

Người mẹ 28 tuổi bị bắt giữ cùng với 5 người đàn ông bị cáo buộc đã trợ giúp cô. Văn phòng công tố viên cho biết cả 5 người đàn ông đều bị buộc tội bắt cóc vị thành niên và 4 người trong số họ đang bị giam giữ.

Mẹ bắt cóc con gái theo kiểu quân sự với “ê kíp quy mô” - Ảnh 1.

Bé Mia và mẹ Lola Montemaggi. Ảnh: DR

3 người đàn ông trong số này đã đóng giả làm quan chức cơ quan phúc lợi trẻ em với danh tính giả mạo để thuyết phục bà ngoại của Mia giao cô bé cho họ tại nhà riêng ở làng Poulieres gần biên giới của Pháp với Thụy Sĩ hôm 13-4.

Tuy vụ bắt cóc không có dấu hiệu bạo lực nhưng công tố viên Francois Perain cho rằng đây giống như một "chiến dịch quân sự" và những kẻ bắt cóc "được chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng", thậm chí còn đặt mật danh là "Chiến dịch Lima". Họ cũng sử dụng bộ đàm, dụng cụ cắm trại, biển số giả và một khoản tiền trị giá 3.600 USD để trang trải chi phí.

Sau khi bắt cóc thành công, 3 trong số những người đàn ông và mẹ của bé gái đã đi qua biên giới Pháp-Thụy Sĩ và thay phiên nhau trông chừng đứa trẻ.

Một người đàn ông biệt danh Romeo tiếp tục đón Mia và người mẹ rồi chở họ đến một khách sạn ở Thụy Sĩ.

Tổng cộng có 5 người đàn ông liên quan đến vụ bắt cóc, với độ tuổi từ 23 đến 60 tuổi, đã bị bắt tại Pháp trong vòng 3 ngày kể từ 14-4 đến ngày 16-4.

Người mẹ bị cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ ngay tại hiện trường nhà máy bỏ hoang hôm 18-4 mà không hề chống cự. Dự kiến người này sẽ sớm bị dẫn độ về Pháp. Gần 200 cảnh sát đã được huy động trong nỗ lực tìm kiếm.

Hiện bé Mia đã được an toàn và tình trạng sức khỏe tốt. Một nhà tâm lý học và một nhân viên xã hội sẽ tạm thời chăm sóc cô bé trước khi giao lại cho bà ngoại em.

Xả súng tại Mỹ

Ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong vụ nổ súng tại một khu chung cư ở TP Austin, bang Texas -Mỹ. Theo hãng tin Reuters, cảnh sát ở Austin cho biết họ đang truy tìm nghi phạm Stephen Broderick, 41 tuổi. Kẻ xả súng bị tình nghi là cựu thanh tra của Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Travis, có trụ sở tại Austin.

Cảnh sát cho biết tất cả nạn nhân đều quen biết nghi phạm, y có vũ trang và rất nguy hiểm

Vào tháng 6 năm ngoái, Broderick đã bị cho thôi việc sau khi bị cáo buộc tấn công tình dục một đứa trẻ, truyền thông địa phương đưa tin vào thời điểm đó.

Nhà chức trách cũng đã phong tỏa các khu vực phụ cận, gồm một khu mua sắm nổi tiếng ở khu vực Tây Bắc thành phố. Đây là vụ việc mới nhất liên quan tới bạo lực súng đạn ở Mỹ thời gian gần đây.

photo-1

Nghi phạm Stephen Broderick, 41 tuổi. Ảnh: Reuters


Xuân Mai